คลังแสงปืน RESIDENT EVIL : OUTBREAK FILE 1-2

posted on 21 Dec 2009 23:59 by 50000000volt

มีด : SURVIVAL KNIFE

ประวัติ

มีด SURVIVAL KNIFE เป็นมีดที่มีขนาดกลางเเละใหญ่พอควร ที่พัฒนาไว้ใช้ในการทหารโดยเชพาะ เป็นมีดที่มีชื่อเสียงเเละดังมากในยุคหนังเเรมโบ้ได้น่ะ เปนมีดที่พลังในการฟันที่ว่ามากเหมือนกัน เเต่ความคล่องตัวในการใชงานกับความคมเเละความสะดวกยังสู้มีดพวก M9 , M12 ไม่ได้เท่าใร

มีด SURVIVAL KNIFE ที่ว่าผลิตออกมาหลายที่ หลายบริษัทเหมือนกันน่ะ


- ปรากฏในภาค 0 อาวุธประจำกายของ BILLY นี้เอง

- ปรากฏในภาค OUTBREAK ทุกภาคไปปืนเวอร์ชั่น : M92FS
บริษัท : BERETTA
ประเทศ : ITALY
เกมส์ : RESIDENT EVIL 1 , RESIDENT EVIL DEAD AIM , RESIDENT EVIL OUTBREAK 1-2
กระสุน : 9 MM
เเม็กกาซีน : 10/15/17/20 นัด
ระบบ ปฏิบัติการ : DOUBLE ACTION/SINGLE ACTION (DA-SA)
ระบบการยิง : SEMI AUTO
ระยะหวังผล : 50 เมตร
น้ำหนัก : 0.9 Kg - 1.0 Kg
ฟังก์ชัน : กล้อง ZOOM ระยะกลางถึงไกล , ศูนย์เลเซอร์ , ไฟฉาย , กระบอกเก็บเสียง
ราคา : 45000-65000 กว่าบาท

ประวัติ

ปืน พกขนาดใหญ่สุด FULL SIZE ปืนที่ได้รับการพัฒนามาจากปืนรุ่น 92 MODEL ทั้งหมด ผลิตโดยบริษัทเบเร็ตต้า สัญชาติอิตาลี่ที่มีชื่อเสียงมากในเรื่องปืนพกกึ่งอัตโนมัติ บริษัทนี้เป็นบริษัทที่ดังมากเเล้วเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เเก่ลูกค้า คอปืน บรรดาเหล่าข้าราชการ ทหารกองทัพสหรัฐ ถูกจำหน่ายขายไปตั้ง 2 - 3 ล้านกระบอกทั่วโลกได้ เป็นบริษัทผลิตปืนพกที่มีชื่อเสียงติดอันดับ 2 ของบริษัทปืนพกเลย ในปัจจุบัน ส่วนอันดับ 1 คือของบริษัท GLOCK สัญชาติออสเตรียที่ดังมากสุดตอนนี้ ปืนของเบเร็ตต้าคือปืนที่ถูกเข้าประจำการกับสหรัฐด้วยเหมือนกัน ด้วยตัวปืนมีขนาดพกพาเหมาะมือ ด้วยความใหญ่ที่กระฉับมือดี เเล้วบรรจุกระสุนได้มาก กับความเชื่อมั่นในเรื่องประสิทธิภาพของตัวปืน จึงทำให้ปืนรุ่นนี้กลายเป็นปืนคู่ใจของกองทัพสหรัฐได้ไม่ยากเหมือนเจ้าปืน กล็อกใงล่ะ

เหตุผลก็คือ เบเร็ตต้า เป็นบริษัทผลิตอาวุธปืนที่มีชื่อก้องโลก โดยเฉพาะปืนสั้นออโต ขนาด 9 มม. ที่กองทัพสหรัฐอเมริการับเข้าประจำการแทน COLT 1911 ขนาด .45 AUTO ซึ่งทำชื่อให้เบเร็ตต้ามากจนชื่อนี้ลือกระฉ่อนทั่วไปดังที่เราชาวปืนได้ยิน จนชินหูไปแล้ว ส่วน

มันเป็นปืนยิงเเข่งขันในระบบต่อสู้เต็มตัว เป็นปืนที่ใช้ในการกีฬาได้ดีมากอีกปืนนึงเลย เป็นปืนที่มีศูนย์เล็งปราณีตมากอย่างเยี่ยม ซึ่งไม่เหมือนปืนของบริษัทไหนๆ เขาทำกัน โครงปืนทำมาจากวัสดุอัลลอยเป็นส่วนใหญ่ มีรูปร่างโครงสร้างที่ปราณีตสวยงามมีเอกลักษณ์ดี ความเเม่นยำสูงเเละน่าเชื่อถือมาก คุมปืนพอโอเคเลย พลังทำลายถือว่าพอใช้น่ะ ความทนทานสูง ความคล่องตัวสูงใช้ได้ เเละความพิเศษของปืนรุ่นนี้ คือ สามารถใช้งานได้ทั้ง 2 มือเลย ระบบของเเม็กกาซีนใช้งานง่ายมากขึ้น ปื่นรุ่นนี้ของ BERETTA ได้รวมเอาประสิทธิภาพในการใช้งานสูงสุดเเละรวมไปถึงประสิทธิในระบบป้องกัน สูงสุด เช่นกัน ความปราณีตในงานของปืนได้ถูกออกแบบมาได้อย่างสวยงามมาก

สรุป ก็คือโดยรวมเลยยอดเยี่ยมมากในเรื่องระบบความปลอดภัยด้วยน่ะ


- ปรากฏในภาค 1 ในคฤหาสน์สเปนเซอร์ อาวุธประจำตัว JILL VALENTINE

- ปรากฏในภาค OUTBREAK 1-2 นามแฝงปืน HANDGUN

- ปรากฏในภาค DEAD AIM อาวุธประจำตัวของ BRUCE
ปืนเวอร์ชั่น : GLOCK 17
บริษัท : GLOCK
ประเทศ : AUSTRIA
ผู้ผลิต : MR.GASTON GLOCK
เกมส์ : BIO HAZARD GUN SURVIVAL , BIO HAZARD : CODE VERONICA , BIO HAZARD OUTBREAK 2
กระสุน : 9 x 19 MM PARABELLUM/LUGER
เเม็กกาซีน : 10/17/19/31 นัด
ระบบ ปฏิบัติการ : DOUBLE ACTION , SAFE ACTION
ระบบการยิง : SEMI-AUTO
น้ำหนัก : 0.6 Kg - 0.9 Kg
ฟังก์ชัน : สต็อกโฮลเดอร์ , กล้อง ZOOM , ปลอกเก็บเสียง , ศูนย์เลเซอร์
ราคา : 10000-40000 กว่าบาท

ประวัติ

ปืน GLOCK 17 เป็นปืนตัวต้นเเบบ GLOCK รุ่นเเรกเป็นปืนที่ผลิตจากประเทศ ออสเตรีย ผู้ประดิษฐ์คิดค้น คือ นักวิศวกรพลาสติก , เหล็ก ที่ชือ MR.GASTON GLOCK ที่เคยทำงานโรงงานเกี่ยวกับการประดิษฐ์สิ่งของต่างๆ ที่ทำมาจากพลาสติก เเละเหล็ก มาก่อน ปืน GLOCK 17 มี 3 เวอร์ชั่น คือ GLOCK 17 , GLOCK 17C , GLOCK 17L

บริษัท GLOCK เป็นบริษัทผลิตปืนพกพลาสติกโพลีเมอร์ที่มีชื่อเสียงอันดับ 1 ของโลกในบรรดาบริษัทผลิตปืนพกน่ะ เเล้วได้ถูกเข้าประจำการในกองทัพสหรัฐด้วยน่ะ

เป็นปืนที่ทำจาก พลาสติกโพลิเมอร์กับไนล่อนจึงป้องกันสนิมได้อย่างดีเยี่ยม มีการพัฒนาของผิวปืนที่เเนบเนียน การฉาบสารพิเศษที่ผิวปืน ทำให้เพิ่มความเเข็งเเกร่งของปืนมากยิ่งขึ้นเเต่ความทนทานก็ยังคงสู้พวกสเเ ตนเลสไม่ได้อยู่ดี มีการออกแบบที่กลมกลืน พกพาได้สะดวกไม่เกะกะกระเป๋าไม่อับ มีความสะดวกในการใช้งาน เเละบำรุงรักษาได้ง่าย จึงทำให้ครองใจนักนิยมปืนอยู่เป็นจำนวนมากเเต่มันดีตรงที่ราคาถูกเเละเป็น มิตรกับลูกค้า เป็นปืนพกที่มีทั้งความเท่มีสไตล์อันน่าพิสมัย น้ำหนักที่เบามาก เเรงสะท้อนที่นุ่มนวลเพราะผลิตมาจากพลาสติกเป็นส่วนใหญ่ ทำให้คุมปืนง่ายเล็งได้ง่าย เเต่ความพิสดารของมันไม่หมดอยู่เเค่นี้ ก็คือปืน GLOCK จะไม่มี SAFE ในตัวปืนเลยซึ่งถ้าไม่ศึกษาปืนนี้ดีๆ ก็อาจเปนดาบ 2 คมได้ ซึ่งเนื่องจากระบบปืนเปนระบบการยิงอิสระมากๆ ถึงแม้จะไม่มีเซพ แต่เพราะมันมีไก 2 ชั้น ถ้าไม่กดไกชั้นแรกก่อนก็กดชั้นที่ 2 ไม่ได้ มันจึงเหมือนกับเป็นเซพในตัวถ้าเหนี่ยวไก 2 ชั้นเเล้วทำปืนตก GLOCK จะลั่นยิงทันทีจนหมดเเม็กซึ่งเป็นอะไรที่น่าหวาดเสียวมากเอาการเเต่เพราะมัน มีไก 2 ชั้นมันจึงยังปลอดภัยอยู่น่ะ เเละความพิสมัยอีกอย่างนึง คือ ระบบการจุดชนวนที่เป็นเเบบเข็มเเทงชนวนชนิดพุ่งกระเเทก ส่วนพลังทำลายนั้นยังถือว่าต่ำ เเต่ก็เปนปืนที่เล็งง่ายเนื่องจากน้ำหนักที่เบามากจนเหมือนปืนของเล่น จึงทำให้เกิดอาการสั่นของมือได้ยากมากขึ้น เล็งก็ง่ายด้วย เเถมปืนนี้ยังอยู่ในอุณหภูมิ -40 ถึง +70 องศาเซลเซียสได้อีกด้วย ปืนนี้ผมเคยรู้มาว่า จุ่มน้ำเเละยิงใต้น้ำได้นะ ถ้าท่านไหนเคยเล่น HALFLIFE จะรู้ดี ปืนพกติดตัวของตัวเอกชื่อ GORDON FREEMAN ยิงใต้น้ำได้ หุหุหุ <<<ไม่รู้ว่าจริงรึเปล่าอย่าลองเลยดีกว่ายังใงก็เสี่ยงน่ะคับจุ่ม น้ำเดี๋ยวปืนอาจเสียได้

เเถมปืนนี้ยังสามารถประกอบติดตั้ง STOCK เข้าไปด้านหลังได้ด้วยครับ ก็ CUSTOM PART ที่ใช้ประกอบกับปืน BERETTA M93R ที่เเคลร์ใช้ติดตัวในภาค CODE VERONICA ไง เจ้าปืน GLOCK 17 ก็ทำได้ จึงสามารถยิงระบบติดต่อ 3 นัดได้ด้วยระบบ BURST FIRE เหมือนกับปืน M93R นี้เองเเถมยังเพิ่มความจุกระสุนเพิ่มมาอีกด้วย


- ปืนนี้จะมีปรากฏอยู่ในภาค GUN SURVIVAL 1 ของ PS1 อาวุธประจำตัวของ ARK TOMSON

- ปืนนี้จะมีปรากฏอยู่ในภาค CODE VERONICA ของ PS2 DC อาวุธประจำตัวของ CHRIS REDFIELD

- ปืนนี้จะมีปรากฏอยู่ในภาค OUTBREAK 2 ของ PS2 ใช้ชื่อปืนในเกมส์ HANDGUN GL ซึ่งปืน GL ย่อมาจาก GLOCK นี้เอง


P228

กระสุน : 9 x 19 MM PARABELLUM , .357 SIG

นามแฝงปืน : HANDGUN SG

ปืนเวอร์ชั่น : M93R
บริษัท : BERETTA
ประเทศ : ITALY
เกมส์ : RESIDENT EVIL CODE : VERONICA X , RESIDENT EVIL OUTBREAK 1-2
กระสุน : 9 MM PARABELLUM/LUGER
เเม็กกาซีน : 10/15/17/20 นัด
ระบบปฏิบัติการ : SINGLE ACTION AUTOMATIC <MACHINE> PISTOL
ระบบการยิง : SEMI AUTO , BURST FIRE , FULL AUTO
อัตราการยิงรัว : 1100 RPM นัด/นาที
ระยะหวังผล : 30 เมตร
น้ำหนัก : 1.1 Kg
ฟังก์ชัน : กล้อง ZOOM ระยะกลางถึงไกล , ศูนย์เลเซอร์ , ไฟฉาย , กระบอกเก็บเสียง , STOCK

ประวัติ

ปืน พก M93R ของบริษัท BERETTA สัญชาติอิตาลี่ที่มีชื่อเสียงก้องโลก ปืนนี้ได้ถูกพัฒนามาจากรุ่น M92FS มีน้ำหนักปืนที่เพิ่มมานิดหน่อยเล็กหน่อย ติดกริ๊บหน้าตัวปืนเหมาะสำหรับไว้จับถนัดมือรองรับในการยิงให้นิ่งเเละเเน่น อนขึ้น มีเเรงสะท้อนที่น้อยกว่ารุ่นก่อนๆ ความทนทานดีกว่ารุ่นก่อนๆอีดด้วย ปืนนี้มีระบบการยิงเเบบ BURST FIRE ยิงติดต่อ 3 นัด กับระบบการยิงกึ่งอัตโนมัติ SEMI AUTO น่ะ โครงสร้างปืนรู้สึกจะทำมาจากเหล็กกล้าน่ะ เเรงสะท้อนก็ถือว่าไม่มากเกินไป ความเเม่นยำถือว่าใช้ได้เเต่อย่างสู้รุ่น M92FS ไม่ได้น่ะ เป็นปืนพกที่เหมาะสำหรับการต่อสู้โดยเชพาะปืนนี้ยังสามารถติด STOCK ไว้ข้างหลังตัวปืนได้ ตามรูปภาพน่ะ เเล้วเพิ่มความจุกระสุนมาด้วย พร้อมโหมดการยิงเป็น BURST FIRE กับ FULL AUTO ที่ทำให้ยิงติดต่อกันได้หลายชุด มีอัตราการยิงรัว 1100 นัด/นาที ความทนทานในการติดตั้ง STOCK จะทนทานมาก เเล้วมากกว่าปืนตระกูลพวก GLOCK อีก เนื่องจากติดตั้ง STOCK ไว้ข้างหลังปืนจึงทำให้การเล็งเป้าหมายได้นิ่งขึ้น ระบบปืนไม่สั่นมากเกินไป ปืนยิงไม่ส่ายมากไป พอคุมได้ เเต่มีข้อเสีย คือ ระยะหวังผลจะต่ำลงเหลือ 30 เมตรน่ะ


- ปรากฏในภาค CODE : VERONICA X ต้องหาส่วนประกอบปืน CUSTOM PART ของปืน M93R มาก่อนถึงจะได้มาเเต่งน่ะ

- ปรากฏในภาค RESIDENT EVIL OUTBREAK 1-2 นามแฝงปืน BURST HANDGUN

- ปรากฏในเกมส์ PARASITE EVE 2 อาวุธประจำกายของ AYA BREA

ผู่ช่วยเรื่องคลังเเสง = kuzaa

ปืนเวอร์ชั่น : M1911A1
บริษัท : COLT
ประเทศ : USA
ผลิตปี : 1911-1927
เกมส์ : RESIDENT EVIL 0

กระสุน : 9 x 19 MM PARABELLUM/LUGER
ค่าเเรงปะทะกระสุน : 450-550 JOULE
พลัง ทำลาย : LOW

กระสุน : 9 x 19 MM NATO
พลังทำลาย : MEDIUM-HIGH

กระสุน : .45 ACP
ค่าเเรงปะทะกระสุน : 450-570 JOULE
พลังทำลาย : MEDIUM-HIGH

เเม็กกาซีน : 7/8 นัด
ระบบปฏิบัติการ : SHORT RECOIL OPERATION , SINGLE ACTION
ระบบการยิง : SEMI-AUTO
น้ำหนัก : 1.08 Kg
ระยะหวังผล : 62 เมตร
ฟังก์ชัน : กล้อง ZOOM ระยะใกล้ถึงไกล , กระบอกเก็บเสียง , ศูนย์เลเซอร์ ,ไฟฉาย
ราคา : 90000 กว่าบาท <<< เห็นที่ห้างเค้าบอกมา

ประวัติ

ปืนพก M1911 ของบริษัท COLT สัญชาติอเมริกา ปืนรุ่น M1911 ถือว่าเป็นปืนที่ถูกสร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เลย จนคนเขาเรียกว่าเป็นปืนสงครามร้ายเเรง ปืน M1911 เป็นปืนประจำการของกองทัพทหารของอเมริกา U.S. ARMY ซึ่งเป็นปืนที่สร้างชื่อเสียงมากในสงครามโลกครั้งที่ 2 เรื่องอำนาจในการหยุดยั้งข้าศึกได้อย่างดีเยี่ยม เเม้เเต่ทหารญี่ปุ่นก็ต้องล้มไปนอนเเบบหยุดตอบโต้โดย ทันที ทันใด ด้วยอานุภาพของกระสุน .45 ACP จึงสร้างชื่อเสียงให้กับปืนพก M1911 กับ เจ้าปืนกล THOMPSON M1 รุ่นต่างๆนั้นเอง

ด้วยหลักการถ่ายเทพลัง งานกระสุนใส่ข้าศึกทำให้กระสุน .45 เป็นที่รู้จักเเละโด่งดังไปทั่วโลกเพราะขึ้นชื่อในเรื่องอำนาจในการหยุดยั้ง คนนี้เอง มีชื่อเสียงเเละตำนานดังมายาวนานจนถึง 100 ปีกว่าได้ จนปัจจุบันปืนนี้ก็ได้ถูกเเพร่หลายไปหลายบริษัทปืนเลยทีเดียวในการสร้างปืน โคลนให้เหมือน M1911 มันมีหลายรุ่น หลายซี่รี่ย์หลายบริษัทมากที่ผลิตปืนเเบบนี้ เช่น บริษัท KIMBER , LLAMA , PARA ORDNANCE , STI เป็นต้น ซึ่งบางหลายบริษัทต่างก็สร้างเลียนเเบบปืน M1911 เเล้วดัดเเปลงส่วนที่ดีเเปลกใหม่เพิ่มขึ้นมาอีกให้ต่างจากบริษัทอื่น เป็นปืนที่นิยมเเก่นักกีฬายิงปืนโดยเชพาะ จนปัจจุบันปืนนี้ก็ยังไม่ตกยุคเพราะหลายบริษัทพัฒนามันไปเรื่อยน่ะ จนเป็นที่รู้จักมากขึ้น

รูปทรงดั้งเดิมของปืนแบบ 1911 นั้น ตั้งใจให้เป็นปืนทหารใช้ออกรบ การออกแบบต้องมีความบึกบึน แข็งแรง ทนทาน ซึ่งมีผลกับรูปแบบและขนาดของปืน แต่ด้วยความที่ออกแบบมาเมื่อหนึ่งร้อยปีที่แล้ว คนสมัยนั้นจะทำอะไรก็ต้องมีเส้นสายที่อ่อนช้อยปนอยู่ ในสายตาความคิดของเขาเสมอ ดังนั้น แม้ 1911 จะเป็นปืนสงคราม แต่รูปแบบโดยรวม ก็ยังมีเส้นโค้งมนพองาม คือเส้นตรงตามสมัยนิยมและความจำเป็นในการผลิต/การทำงาน เส้นโค้งลดความแข็งของการมอง และเป็นส่วนที่ให้มือจับได้พอเหมาะพอเจาะ

ปืน ของบรษัท COLT รุ่น M1911 ส่วนใหญ่จะทำจากเเสตนเลส เป็นปืนต่อสู้ที่มีความสมบุกสมบันมาก ระบบความปลอดภัยถือว่าดี คุมปืนง่ายเเล้วไม่ยากเกินไป เเรงสะท้อนก็นุ่มนวล ศุนย์เล็งก็ปราณีตใช้ได้ มีความคล่องตัวเเละความถนัดในการจับถือสูงมาก โครงปืนทำออกมาปราณีตสวยงามใช้ได้เหมือนกัน มีความเเม่นยำสูงเนื่องจากใช้กระสุน .45ACP ความเเม่นยำของกระสุนจะมากกว่า 9MM พลังทำลายก็ถือว่าสูงเอาการ เพราะมีหลักการในถ่ายโอนพลังงานเป็นจลใส่เป้าหมายได้ดี เป้าหมายที่โดนยิงอาจจุกได้ กระสุน .45ACP ก็คือ กระสุน 11MM ที่เมืองไทยเข้าเรียกกันนั้นเอง เเต่ปืนรุ่นนี้เสียอย่างนึงบรรจุกระสุนน้อยไปหน่อยนั้นคือข้อเสีย

ปืน M1911A1 จะใช้กระสุน 9 MM NATO ได้ เนื่องจากเป็นปืนพกของกองทัพ จึงรองรับกับกระสุนของทาง นาโต้ได้ อำนาจในการหยุดยั้งเเละการสังหารก็จะเหนือกว่าพวกกระสุน PARABELLUM นั้นเอง


- ปรากฏใน SILENT HILL 0 ใช้ชื่อปืนในเกมส์ว่า SERVICE PISTOL สถานที่เก็บโรงภาพยนตร์ ในห้อง DIRECTOR'S OFFICE ในเกมส์จะใช้กระสุนขนาด 9 MM

- ปรากฏในภาค 0 อาวุธประจำกายของ BILLY ใช้ชื่อปืนในเกมส์ MILITARY POLICE ISSUE น่าจะเป็นปืนพกประเภทดัดเเปลง CUSTOM ล่ะมั้งในเกมส์น่ะ ในเกมส์จะใช้กระสุนขนาด 9 MM น่ะ

- ปรากฏในภาค OUTBREAK 1-2 อาวุธประจำตัวของ KEVIN RYMAN นามแฝงปืน .45 AUTO FOR KEVIN
ปืนเวอร์ชั่น : BROWNING HP
บริษัท : FN
ประเทศ : BELGIUM
เกมส์ : RESIDENT EVIL 2 , RESIDENT EVIL OUTBREAK 1-2
กระสุน : 9 x 19 MM , .40S&W , 7.65 MM
บรรจุกระสุน : 13 นัด
ระบบ ปฏิบัติการ : SINGLE ACTION
ระบบการยิง : SEMI AUTO
ระยะหวังผล : 50 เมตร
น้ำหนัก : 0.8 Kg
ฟังก์ชัน : ศูนย์เลเซอร์ , ไฟฉาย , กล้อง ZOOM ระยใกล้ถึงไกล , กระบอกเก็บเสียง ,STOCK
ราคา : 50000 บาท

ประวัติ

ปืน นี้เป็นปืนกึ่งอัตโนมัติ สัญชาติอเมริกัน ผู้ออกแบบปืนนี้เป็นชาวอเมริกันชื่อ JOHN BROWNING บริษัทผลิตอาวุธปืนที่ยิ่งใหญ่และมีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในแถบยุโรปตะวันตกคือ บริษัท FN ซึ่งย่อมาจากคำว่า FABRIQUE NATIONALE ที่ตั้งอยู่ในประเทศเบลเยี่ยม บริษัท FN ผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์จำหน่ายให้ทั้งหน่วยงานฝ่ายทหารและอาวุธปืนจำหน่ายให้ ฝ่ายพลเรือน สำหรับอาวุธปืนที่ FN ผลิตออกจำหน่ายในตลาดปืนพาณิชย์สำหรับประชาชนนั้น มีทั้งปืนสั้น ปืนยาว และปืนลูกซอง

BROWNING HI-POWER ปืนอมตะนิรันด์กาล คนส่วนใหญ่ยิงมันได้ดี แม้ไกจากโรงงานจะหนักราวกับครก กลุ่มกระสุนที่ดีที่สุดวัดได้ 1.6 นิ้ว ความเเม่นยำสูง กลุ่มกระสุนเข้าเป้าหมายได้ดี

BROWNING HI-POWER เป็นปืน 9 MM คลาสสิกที่ออกแบบโดยนักออกแบบปืนอัจฉริยะ จอนห์ JOHN M BROWNING ตั้งแต่ปี 1935 นับได้ว่ามันเป็นต้นตระกูลของปืนออโต้ลูกดกเลยก็ว่าได้ มันได้กลายเป็นปืนประจำการของกองทัพต่างๆทั่วโลกจำนวนนับไม่ถ้วนตั้งแต่สมัย สงครามโลกครั้งที่สองจนมาถึงปัจจุบัน ในบ้านเรา มันได้รับความนิยมเสมอมาด้วยความที่เป็นปืนลูกดกกระบอกเดียวในยุคก่อน และชื่อเสียงที่ติดปากของบราวนิงค์ แต่มันก็ไม่ได้รับความนิยมแพร่หลายอย่างที่มันควรจะเป็นเพราะในช่วงหนึ่งตัว แทนใประเทศไทยตั้งราคาค่าตัวของมันจนสูงเกินเหตุ (ในยุคนั้น HI-POWER ราคา 40000 กว่าบาท ในขณะที่ปืนโคลท์ 11 ม.ม. ราคาเพียง 20000 บาท

HI-POWER เป็นปืน SINGLE ACTION กระบอกเดียวในการทดสอบครั้งนี้ ที่จริง ถ้าไม่นับ ปืน 9 MM ตระกูล COLT M1911 ที่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมแล้ว HI-POWER นับได้ว่าเป็นหนึ่งเดียวที่เหลืออยู่ในตลาด นับว่าเป็นความเหนือชั้นมากทีเดียวที่มันยังคงยืนหยัดอยู่ได้ท่ามกลางปืนที่ ออกแบบหลังมันถึง 64ปี!

เมื่อพูดถึงชื่อบริษัท FN นักนิยมปืนย่อมรู้จักดี แต่ผู้ใช้ปืนจำนวนไม่น้อยอาจจะนึกคลับคล้ายคลับคลาว่าเคยพบเห็นว่าเป็นปืน อะไรนี่แหละ แต่ก็อาจมีผู้ที่บอกว่าไม่รู้จักเลยก็เป็นได้ครับ อย่างไรก็ตาม พอเอ่ยชื่อ "บราวนิง" เท่านั้น แทบทุกคนเป็นต้องรู้จักกันดีว่า เป็นปืนยอดนิยม ชื่อคุ้นหูคนไทยมาก ทั้งๆที่บางคนอาจไม่เคยเห็นตัวจริงด้วยซ้ำไป โดยที่ชื่อบราวนิงเป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัท FN และใช้เรียกชื่ออาวุธปืนที่ตนผลิตขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ จอห์น โมเสส บราวนิง บิดาแห่งอาวุธปืนกึ่งอัตโนมัติ และนักออกแบบอาวุธปืนผู้มีอัจฉริยะชาวอเมริกัน จนกลายเป็นชื่อยี่ห้อของอาวุธปืนที่ทำขึ้นมาโดยโรงงาน FN ไปในที่สุด ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งสัมพันธภาพอันดีระหว่าง BROWNING กับ FN ซึ่งทั้งสองฝ่ายได้ช่วยเหลือเกื้อกูลกันในด้านธุรกิจอาวุธปืนตลอดมา

ปืน BROWNING ไม่ว่าจะเป็นปืนสั้น ปืนยาว หรือปืนลูกซอง ผลิตด้วยฝีมือประณีต ใช้เหล็กที่มีคุณภาพ และมีความแม่นยำสูงตลอดจนปฏิบัติการเป็นที่เชื่อถือไว้วางใจ ของผู้ใช้ปืนทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยด้วย สำหรับนักนิยมปืนชาวไทยให้ความนิยม ชมชอบปืนบราวนิงอยู่ไม่น้อย มีบางแบบ บางรุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดจนถือว่าเป็น ปืนคลาสสิกทีเดียว บรรดาปืนสั้นของบราวนิง (ซึ่งก็เป็นปืนสั้นแบบกึ่งอัตโนมัติทั้งหมด) ที่ ได้รับความนิยมอยู่ในประเทศไทย ได้แก่ BROWNING HI-POWER ขนาด 9 MM BROWNING BABY ขนาด 6.35 MM สำหรับคนรุ่นก่อนๆ ก็มีบราวนิงตราปืน และบราวนิงตราดอกไม้ ขนาด 7.65 MM ปืนลูกซองกึ่งอัตโนมัติ หรือ BROWNING AUTO-5 ส่วนปืนไรเฟิลบราวนิง ก็เป็นที่นิยมของนักนิยมไพรรุ่นเก่าๆ สมัยที่ป่าเมืองไทยยังมีสัตว์ป่าให้ล่า ตัวผมเองเป็น

หากพูดถึง เฉพาะปืนสั้นของบราวนิงเวลานี้ผลิตออกจำหน่ายอยู่ 2 แบบ และใช้กระสุนอยู่ 2 ขนาดเท่านั้น คือ BROWNING HI-POWER ขนาด 9 MM กับ BROWNING BUCKMARK ขนาด .22 LR

ปืนสั้นออโต บราวนิง ไฮ-เพาเวอร์ ชื่อก็บอกแล้วว่าอำนาจการยิงสูง หมายถึง ปืนลูกดกนั่นเองครับ ไม่ได้หมายถึงว่าแรงสูง เพราะยังไงๆมันก็แรงเท่าที่กระสุน 9 มม. จะทำได้เท่านั้น ปัจจุบันแบ่งออกเป็น 3 รุ่น คือรุ่นสแตนดาร์ด รุ่นมาร์คทรี และรุ่นแพร็กทิคัล แต่รุ่นที่ห้างฯ ค้าปืนอินโดไทยพาณิชย์ส่งเข้ามาทดสอบ คือรุ่นสแตนดาร์ด เป็นเหล็กรมดำเป็นมันสวยงามทั้งกระบอก ด้ามไม้วอลนัทแกะลายเม็ดกันลื่นแบบเดิมๆ มีศูนย์หลังปรับได้ นี่คือลักษณะที่มองเห็นคร่าวๆจากภายนอกที่พอบอกได้ทันทีว่าเป็น รุ่นไหนนะครับ

เหตุผลก็คือ ปืนไฮ-เพาเวอร์ ถ้าจะว่าไปแล้วมันคือปืน ออโต 1911 อีกเวอร์ชั่น นั่นเอง เพียงแต่ไม่ทำออกมาในขนาด .45 ACP เท่านั้น เพราะไม่มีเหตุผลอะไรที่จอห์น บราวนิง จะไปลบสิ่งที่ตนเขียนไว้ดีๆอยู่ก่อนแล้ว สู้มีทั้งปืน 1911 และไฮ-เพาเวอร์ ทั้งคู่ดีกว่าน่ะ

สรุป BROWNING HI-POWER เป็นปืนสั้นออโตลูกดกแบบ SINGLE ACTION ขนาดกระสุน 9 MM ที่พิสูจน์ผลปฏิบัติการของมันเองมาเป็นเวลา 60 กว่าปีแล้ว คุณภาพและความแม่นยำ ยังคงเส้นคงวา มันยังไม่มีวันล้าสมัยอย่างที่ใครบางคนคิด จัดว่าเป็นปืนต่อสู้ป้องกันตัว เบ็ดเสร็จกระบอกหนึ่ง ความทนทานสูง เเรงสะท้อนน้อย น้ำหนักเบาคล่องตัว ส่วนปืน HI-POWER เวอร์ชั่นล่าสุดคือ BROWNING HI-POWER MARK III น่ะคับซึ่งเท่มากกว่ารุ่นก่อนๆอีกคับ


- ปรากฏในภาค 2 เเคล์จะเก็บได้ในรถตำรวจที่นายลีออนขับหนีซอมบี้มาเป็นปืนสีดำเงินล้วนๆ

- ปรากฏในภาค OUTBREAK 1-2 นามแฝงปืน HANDGUN HPM36 CHIEF SPECIAL

กระสุน : .38 SPECIAL

นาม แฝงปืน : REVOLVER

 

 

 ปืนเวอร์ชั่น : S.P.A.S.12
บริษัท : FRANCHI
ประเทศ : ITALY
เกมส์ : BIO HAZARD GUN SURVIVAL , RESIDENT EVIL CODE : VERONICA X , RESIDENT EVIL OUTBREAK 1-2
กระสุน : 12 GAUGE BUCKSHOT/SLUG/WIDESHOT/R.SLUG/FIREFLY
บรรจุกระสุน : 8 นัด
ระบบ ปฏิบัติการ : PUMP-ACTION , GAS-OPERATED
ระบบการยิง : SEMI-AUTO , PUMP-ACTION , AUTOMATIC
อัตราการยิงรัว : 200-300 RPM นัด/นาที
ระยะ หวังผล : 40 เมตร
น้ำหนัก : 4.2 - 4.4 Kg
ฟังก์ชัน : STOCK , กล้อง ZOOM ระยะกลางถงึไกล , ศูนย์เลเซอร์


ประวัติ

ปืน ลูกซองสเเป็ซ เบอร์ 12 ของบริษัท FRANCHI สัญชาติอิตาลี่ เป็นปืนที่พัฒนามาจากปืนลูกซอง PA3 โดยเป็นปืนที่มีโครงสร้างส่วนใหญ่จะเป็นเหล็กเป็นส่วนมาก ปืนลูกซองสเเป็ซบางประเภทปืนก็ยิงเเบบชักลำยิงทีละนัด หรือยิงเเบบกึ่งอัตโนมัติหรือยิงในระบบออโต้เมติกที่มีอัตราการรัว 200-300 RPM นัด/นาที ปืนนี้จะติดตั้ง STOCK ไว้ด้วยด้านหลังปืนน่ะ ใช้กระสุนขนาด 12 MM ใช้กระสุน BUCKSHOT เป็นส่วนใหญ่ กระสุนลูกซองนั้นมีอยู่ 2 ประเภท คือกระสุนลูกปราย กระสุนลูกโดด

1.กระสุนลูกปรายที่มีคุณสมบัติพิเศษ คือ ยิงเเตกกระจายเป็นกลุ่มกระสุนหลายลูก ลูกปรายมีทั้งหมด 2 ชนิด

- ลูกปรายตะกั่ว ใช้ลูกตะกั่วที่มีขนาดใหญ่บรรจุได้น้อย ทำให้เก็บพลังงานความรุนเเรงไว้ได้ดีมาก อานุภาพจึงรุนเเรงกว่าลูกปรายเหล็กน่ะ

- ลูกปรายเหล็ก ใช้ลูกเหล็กที่มีขนาดเล็กกว่าของลูกปรายตะกั่วบรรจุได้มากกว่าลูกปรายตะกั่ว ถึง 100 กว่าลูกได้ อำนาจในการหยุดยั้งจะสู้ลูกปรายตะกั่วไม่ได้


กระสุน ลูกปรายจะมี 3 ชนิด คือ

BUCKSHOT - เป็นกระสุนลูกซองทั่วไปเข้าใช้กัน เป็นกระสุนลูกปรายขนาดใหญ่ โดยกระสุนเป็นสีเเดงกับเหลือง มีความสามารถพิเศษ คือ EXPLOSION เเตกกระจาย คือ กระสุนจะกระจายออกไปเป็นวงกว้าง โดยในกระสุนจะบรรจุลูกเหล็กไว้เยอะเป็น 40-100 กว่าลูกได้ ซึ่งถ้าเป้าหมายโดนลูกเหล็กนั้นไปเต็มๆ 40-100 กว่าลูกล่ะก็ ถึงปางตาย เเละถ้ายิงในระยะประชิดล่ะก็ ถึงกับกระเด็นเลยครับ ระยะหวังผลของกระสุนชนิดนี้ 40-50 เมตรถ้ายิงไกลกว่านั้นกระสุนลูกเหล็กจะกระจายมากขึ้นไปอีก กระสุนชนิดนี้มีให้เก็บทุกภาคของ BIO น่ะ

BIRDSHOT - เป็นกระสุนลูกปรายขนาดเล็กพลังทำลายจะน้อยสุดในบรรดากระสุนลูกปลายทั้งหมด เหมาะสำหรับไว้ยิงนก เป้าบินโดยเชพาะ

WIDESHOT - เป็นกระสุนลูกปรายขนาดใหญ่เป็นพิเศษ กระสุนชนิดนี้จะเเตกต่างจากกระสุน BUCKSHOT คือ บรรจุลูกปรายเหล็กหรือลูกปรายตะกั่วมากขึ้นกว่าเดิมจึงทำให้รัศมีการทำลาย กว้างขึ้น พลังทำลายในระยะประชิดสูงขึ้น กระสุนมีสีฟ้ากับเหลือง ระยะหวังผลของกระสุนชนิดนี้ 50-60 เมตรถ้ายิงไกลกว่านั้นกระสุนลูกเหล็กจะกระจายมากขึ้นไปอีก เป็นกระสุนลูกซองพิเศษของ BIO HAZARD 3 นี้เอง


2.กระสุนลูกโดด ซึ่งเป็นกระสุนที่ยิงทะลุฝังโดยตรง ไม่ใช้กระสุนจาย เก็บพลังงานการโจมตีได้ดีถึง 90% จะมีให้ใช้อยู่ 6 ชนิด

SLUG - เป็นกระสุนลูกโดดสลั้ก ยิงได้ในระยะไกลกว่ากระสุนกระจาย ไม่ใช่กระสุนกระจาย เป็นเเค่กระสุนที่ยิงพุ่งออกไปนัดเดียว กระสุนนี้จะมีสีน้ำเงินอมฟ้ากับเหลืองน่ะ พลังทำลายถือว่าสูงมาก ในระยะใกล้ถึงไกลน่ะ ยิงโดนเเขนทีนึง เเขนขาดเลย ในเกมส์ DINO CRISIS 1 จะใช้กระสุนประเภทนี้ด้วยน่ะ

FOSTER - กระสุนลูกโดดฟอสเตอร์ คือกระสุนลูกโดดมีเกลียวรอบหัวกระสุน ส่วนหัวหนัก ท้ายเป็นโพรงลึก เมื่อเกิดการเผาไหม้ของดินขับ แรงอัดแก๊สจะทำให้โพรงขยายอัดผนังลำกล้องป้องกันแก๊สเล็ดลอดออกด้านหน้า ความเสถียรใช้หลักการคล้ายแบดมินตัน ออกแบบโดย ร้อยเอก Claude Etienne Minie ชาวฝรั่งเศส..

BRENNEKE - กระสุนลูกโดดเบรนเนคเก้ที่ถูกพัฒนามากจากกระสุนลูกโดดฟอสเตอร์ โดยช่างปืนชาวเยอรมัน วิลเฮล์ม เบรเนคเก้
ข้อแตกต่างคือจะมีหมอนรอง สักหลาดหรือไม่ก็ไฟเบอร์ยึดตึดท้ายกระสุนด้วยสกรู ทำให้มีเสถียรภาพขณะพุ่งแหวกอากาศ...

SABOT - กระสูนลูกโดดซาบ็อต กระสุนลูกโดดทำรูปร่างคล้ายขวดโค๊ก หุ้มด้วยเปลือกพลาสติก เปลือกพลาสติกจะถูกสลัดทิ้งทันทีเมื่อกระสุนพ้นปากลำกล้อง หัวกระสุนแบบใหม่ๆจะทำรูปร่างคล้ายกระสุนไรเฟิลเข้าไปทุกที กระสุนแบบนี้เหมาะสำหรับยิงในปืนลูกซองลำก้องมีเกลียว จะให้ความแม่นยำสูง

R.SLUG - กระสุนลูกโดด RIFLE SLUG คล้ายๆ กระสุน SLUG เเต่ต่างกันตรงที่ มีความสามารถพิเศษคือ ARMOR PIERCING เจาะเกราะเสื้อเกราะกันกระสุนระดับกลางถึงสูงได้ เเล้วยังมีพลังทะลุทลวงสูงอีกด้วย อานุภาพถือว่ารุนเเรงมากเอาการเลย มีระยะยิงที่ไกลมากสุดในบรรดากระสุนโดดเลยล่ะ กระสุนชนิดนี้จะมีให้ใช้ในเกมส์ PARASITE EVE 2 ด้วยน่ะ

FIREFLY - เป็นกระสุนเพลิงที่มีความสามารถพิเศษโดยการเผาเเละบอกตำเเหน่งของเป้าหมาย พื้นที่ เเละศัตรู อานุภาพถือว่าสูงเหมือนกัน กระสุนชนิดนี้จะมีให้ใช้ในเกมส์ PARASITE EVE 2 ด้วยน่ะ

เเล้วที่ผม รู้มาว่าปืนลูกซองยังสามารถใช้กระสุนลูกดอกอาบยาสลบ อาบยาพิษได้ด้วย ซึ่งขึ้นอยู่กับชนิดยาว่าอยู่ในระดับความเเรงเเละดีกรีเท่าไร


- ปรากฏในภาค GUN SURVIVAL ระบบการยิงเป็น PUMP-ACTION ต้องชักลำก่อนยิงทีละนัด เเล้วจะติดตั้ง STOCK ไว้ด้านหลังปืนเเละพับลงข้างหลังปืนเเบบตรง

- ปรากฏในภาค CODE : VERONICA X ระบบการยิงเป็น PUMP-ACTION ต้องชักลำก่อนยิงทีละนัด ไม่ติดตั้ง STOCK น้ำหนักเลยเบาเเละคล่องตัวกว่า

- ปรากฏในภาค OUTBREAK 1-2 นามแฝงปืน SHOTGUN

- ปรากฏในเกมส์ GTA VICE CITY , GTA SAN ADDRESS ระบบการยิงเป็น AUTOMATIC ยิงติดต่อกันเป็นชุดด้วยอัตราการยิงรัว 200-300 RPM นัด/นาที ติดตั้ง STOCK เเต่พับขึ้นบนปืนลูกซองข้างหลังปืนตามภาพปืนข้างบนน่ะ

- ปรากฏในเกมส์ DINO CRISIS 1,2


ผู่ช่วยเรื่องคลังเเสง = kuzaa

ปืนเวอร์ชั่น : M870
บริษัท : REMINGTON
ประเทศ : USA
เกมส์ : RESIDENT EVIL 0 , RESIDENT EVIL 1 , RESIDENT EVIL 4 , RESIDENT EVIL OUTBREAK 1-2
กระสุน : 12 MM BUCKSHOT/FOSTER/SLUG/R.SLUG/FIREFLY/
บรรจุกระสุน : 5/7/8 นัด
ระบบ ปฏิบัติการ : PUMP-ACTION
ระบบการยิง : PUMP-ACTION
น้ำหนัก : 3.0 Kg - 3.5 Kg
ระยะหวังผล : 20 - 30 เมตร
ฟังก์ชัน : ศูนย์เลเซอร์ , ไฟฉาย , กล้อง ZOOM ระยใกล้ถึงไกล
ราคา : 25000 กว่าบาท

ประวัติ

ปืน ลูกซอง M870 ผลิตโดยบริษัท REMINGTON ที่มีชื่อเสียงอันยาวนานกว่า 100 ปี สัญชาติอเมริกา REMINGTON คือบริษัทเเรกที่คิดค้นกระสุนไรเฟิลจู่โจมขนาด 5.56 x 45 MM ที่ใช้กับปืน M16 , M4A1 เป็นบริษัทเเรก

M870 เป็นอาวุธทำลายล้างสูงสำหรับการต่อสู้แบบประชิดตัวที่ดีที่สุด และมีประจำการอยู่ในหน่วยรบพิเศษหลายๆหน่วยทั่วโลก รวมถึงกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา และ หน่วย SWAT มันคือปืนลูกซองระบบ Pump- Action แสดงความสามารถได้ดีที่สุดในการต่อสู้แบบประชิดตัว, ภารกิจป้องกันหรือ การต่อสู้ในสถาพแวดล้อมที่พื้นที่มีขนาดเล็ก

เป็น ปืนลูกซองเเบบลูกทุ่งหรือพ่อกำนันเขานิยมใช้กันซึ่งได้รับความนิยมเป็นวง กว้างมากเเก่ทางหน่วยงานหลายๆประเทศ เเละทางประชาชนอีก เเล้วเนื่องเป็นปืนลูกซองที่มีราคาถูกที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ ในประเทศไทยชาวบ้านกับภารโรงต่างก็นิยมใช้มันเเล้วปืนรุ่นนี้ยังถูกเข้า ประจำการในกองทัพไทย อีกด้วย นอกจากราคาจะถูกเเล้ว เเถมยังมีความปลอดภัย ความทนทาน อายุการใช้งานเปนเลิศประมาณ 40 -50 กว่าปีได้ มันจึงได้รับความนิยมมากเกือบทั่วโลก เเต่ปัจจุบันนี้ความนิยมก็ดูเริ่มลดน้อยลงกว่าเมื่อก่อนเเล้ว จนตอนนี้ปืน M870 ที่ได้รับความนิยมในด้านหน่วยงานเเละกองทัพต่างๆมาก่อน ก็เริ่มลดน้อยลงมากกว่าพวกปืน M4 ของ BENELLI เเล้ว เนื่องจาก M870 กลุ่มกระสุนจะกระจายมากไปทำให้ยิ่งเข้าเป้าหมายได้ไม่ดีในระยะไกล เเต่เหมาะใช้ยิงในระยะใกล้มากกว่า ความกะทัดรัดยังสู้ลูกซองพลาสติกสมัยใหม่ไม่ได้ จึงได้รับความนิยมไปทางกองทัพเริ่มเรือนหายไปหน่อยนึงน่ะ เเต่ในปัจจุบันกับนิยมใช้กันมากกับพวกประชาชนเเละตามร้านขายอาวุธต่างๆ เเละตามพวกนายพรานเเละนักล่าสัตว์ต่างนิยมใช้กันมากด้วย ถ้าจะสรุปโดยรวม M870 ยังได้รับความนิยมได้ทั่วถึงที่สุดในโลกอยู่นี้เองโดยเชพาะกับประชาชนทั่ว โลกซึ่งมากกว่าหน่วยงานนั้นเอง

เเต่ข้อเสียของมันก็คือ กลุ่มกระสุนเกาะกลุ่มในการยิงโดนเป้าหมายยังเเค่พอใช้ ยังสู้ปืนลูกซองสมัยใหม่ไม่ได้น่ะ เพราะปืนลูกซองสมัยใหม่จะมีระบบบีบอัดกระสุน ทำให้ได้กลุ่มกระสุนในการยิงที่ดีกว่าอย่างปืนลูกซองพวกตระกูล M4 ใงล่ะ M870 จึงเหมาะสำหรับไว้ยิงในระยะประชิดโดยตรงเลย ระยะหวังผล 20 - 30 เมตรได้ เเรงสะท้อนก็ถือว่ามากด้วยเเละมากกว่าปืนพวก M1014 ด้วย

ปัจจุบัน ในหน่วยพิเศษต่างๆของโลกมักนำปืนนี้มาประยุกต์เข้ากับปืน M4A1 Carbine เพื่อเพิ่มวัตถุประสงค์ในการใช้ครับ

เคย มีนักวิจัยคำนวณว่า ถ้ายิงเผาขน แรงปะทะของกระสุนจากปืนนี้พุ่งสู่เป้าหมาย จะมีความแรงเหมือนของที่วิ่งเร็ว 305 เมตรต่อวินาทีพุ่งเข้ามากระแทก ( โดนจังๆคือปลิวเลยครับท่าน )


- ปรากฏในภาค 0

- ปรากฏในภาค 1 เเขวนอยู่ในห้องนั่งเล่นที่ใกล้ๆ กับห้องกับดักน่ะ

- ปรากฏในภาค OUTBREAK 1-2 นามแฝงปืน SHOTGUN E

- ปรากฏในภาค 4 เป็นปืนลูกซอง M870 รุ่น EXPRESS COMBO ปืนลูกซองอันที่ 2 ตามภาพบนน่ะ หาเก็บได้ตั้งเเต่หมู่บ้านเลยหรือซื้อจากพ่อค้าเลยก็ตามใจ
ปืน เวอร์ชั่น : M629C
บริษัท : S&W
ประเทศ : USA
เกมส์ : RESIDENT EVIL 3 : NEMISIS , RESIDENT EVIL OUTBREAK 1-2
บรรจุกระสุน : .44 MAGNUM
เเม็กกาซีน : 6 นัด
ระบบปฏิบัติการ : DOUBLE ACTION
ระบบ การยิง : SEMI-AUTO
น้ำหนัก : 1.3 Kg - 1.6 Kg
ฟังก์ชัน : อุปกรณ์ลดเเรงถีบ

ประวัติ

เป็น ปืนเเม็กนั้มรุ่น M629 ใช้กระสุนเป็นตลับลูกโม่ขนาด .44MAGNUM ที่มีความคลาสิคสูงมีเเรงสะท้อนที่น้อยขึ้นเพราะติดตั้งอุปกรณ์ลดเเรงถีบทำ ให้ยิงติดต่อกันได้นาน เป็นปืนของบริษัท S&W = SMITH & WESSON บริษัทผลิตปืนที่เก่าเเก่ที่สุดเลยก็ว่าได้ ที่มีชื่อเสียงในเรื่องผลิตปืนลูกโม่น่ะ อาณุภาพจะมากกว่า PYTHON ถึง 1.7 เท่า เพราะใช้กระสุนขนาดนิ้วที่ใหญ่กว่าของ PYTHON เเละเเรงดีดก็จะมากกว่าด้วยหน่อยๆน่ะ น้ำหนักเหมาะมือดี กะทัดรัดน่ะ

- ปรากฏในภาค 3 เก็บได้เมืองเเร็คคูน เเล้วไว้ใช้ปิดชีพเจ้า NEMESIS ในโรงงานน้ำเสียของอัมเบรลล่าด้วย ซึ่งจิลจะใช้ฆ่ามันปิดชีพตามเหตุการณ์ที่เลือกจะสู้กับมัน

- ปรากฏในภาค OUTBREAK 1-2 นามแฝงปืน MAGNUM REVOLVER

ปืนเวอร์ชั่น : DESERT EAGLE MARK XIX
บริษัท : I.M.I
ประเทศ : ISRAEL
เกมส์ : RESIDENT EVIL 2 , RESIDENT EVIL DEAD AIM , RESIDENT EVIL OUTBREAK 1-2
กระสุน : .357MAGNUM , .41MAGNUM , .44MAGNUM , .440 COR-BON , .50 A.E.
บรรจุกระสุน : 7/8/9 นัด
ระบบ ปฏิบัติการ : SINGLE ACTION/ROTATING BOLT/GAS-OPERATED
ระบบการยิง : SEMI AUTO
น้ำหนัก : 1.7 Kg - 2 Kg
ฟังก์ชัน : ศูนย์เลเซอร์ , ไฟฉาย , กล้อง ZOOM ระยใกล้ถึงไกล
ราคา : 250000 กว่าบาท

ประวัติ

ปืน DESERT EAGLE นั้นจะมี 3 เวอร์ชั่นรุ่น คือ MARK I , MARK VII , MARK XIX เเต่รุ่นในภาพปืนคือ MARK XIX น่ะคับที่รองรับกระสุนขนาด .50 A.E. ได้น่ะ

ปืน นี้ผลิตโดยประเทศอิสราเอล บริษัท I.M.I เป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงทางปืนกล UZI ซึ่งสร้างตำนานปืนไปทั่วโลก เริ่มพัฒนาตั้งแต่ปี 1982 นำเข้ามายังประเทศสหรัฐอเมริกาในปี 1985 แรกเริ่มเดิมทีได้ผลิตขึ้นมารับรองกระสุนแม็กนั่มไว้หลายขนาด ไม่ว่าจะเป็น .357 .41 .44 จนกระทั่งพัฒนาจนใช้กระสุนขนาดเฉพาะและใหญ่ที่สุดเเละเเรงที่สุดในบรรดากระ สุนปืนพกคือขนาด .50

ระบบปฏิบัติการ SINGLE ACTION , รีคอล์ยระบบ GAS-OPERATED/ROTATING BOLT ระบบนิรภัย ห้ามไก,ฮาล์ฟ ค็อค บรรจุ 7 นัด ศูนย์ ระบบยิงเป้า ปรับได้ 4 ทิศทาง น้ำหนัก 2,000 กรัม สไล้ด์ - เหล็กรมดำ โครงปืน - เหล็กรมดำ เดสเสิร์ท อีเกิ้ล กระบอกแรกขึ้นในปี ค.ศ. 1984 ใช้กระสุนขนาด .357 แม็กนั่ม แบบเดียวกับที่ใช้ในปืน REVOLVER จากนั่นก็พัฒนาขึ้นมาใช้กับกระสุนขนาด .44 แม็กนั่ม และ .41 A.E. ตามลำดับ ในปี ค.ศ.1986 สุดท้ายก็พัฒนา DESERT EAGLE เพื่อใช้กับกระสุนขนาด .50 A.E. หรือ ACTION EXPRESS เป็นกระสุนที่หนักหน่วงที่สุดโดยใช้ระบบปฏิบัติการทุกอย่างคล้ายคลึงกับขนาด .357 แม็กนั่มและ .44 แม็กนั่ม เป็นปืนที่ออกแบบขึ้นมาเพื่อล่าสัตว์ หรือยิงเป้าเพราะด้วยน้ำหนักตัวกว่า 2 กิโล ทำให้หนักเกินกว่าจะพกติดตัว สิ่งที่น่าสนใจคือ กระสุนขนาด .50 A.E. ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นในปี 1998 เพื่อใช้กับปืนกระบอกนี้โดยเฉพาะนอกจากนี้ยังมีพัฒนาโดย อีวาน วิลดิน(Evan Whildin) แห่ง Acton Arms อีกด้วยซึ่งเป็นโครงการพัฒนากระสุนปืนออโต้ฯ ให้มีสมรรถนะสูงขึ้น ด้วยการออกแบบกระสุนขึ้นมาใหม่ .50 A.E. มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.500 นิ้ว น้ำหนักหัวกระสุน 325 เกรน ให้ความเร็วต้นปาก ลำกล้อง 1,400 ฟุต/ปอนด์ เป็นของสเปียร์แห่ง USA และนอกจากนี้ยังมีของ IMI-แซมซั่นของอิสราเอล น้ำหนัก 300 เกรน ที่ให้ความเร็วต้น 1,500 ฟุต/วินาที แรงปะทะต้น 1,499 ฟุต/ปอนด์ เมื่อนำอำนาจของ .50 A.E. มาเทียบกับ .44 แม็กนั่ม ขนาด 240 เกรน ความเร็วต้น 1,300 ฟุต/ปอนด์ ก็จะพบว่ามีความแตกต่างกันอย่างมหาศาล

ปืน นี้มีฉายาว่าอินทรีย์ทะเลทรายที่เหมาะสำหรับไว้ใช้สู้รบในสมรภูมิที่มีเเต่ท ะเลทรายที่มีฝุ่นมากๆ เเละไร้ซึ่งกำเเพงเเละที่กำบังในการหลบ ปืนนี้สามารถกันฝุ่นได้ เเต่กันน้ำไม่ได้ เพราะระบบปฏิบัติการยิงเป็นเเก็สโอเปอเรด จึงโดนน้ำไม่ได้ ปืนนี้จะถูกผลิตไป 2 ประเทศ คือ อเมริกาเเละอิสราเอล เเต่ อิสรเอลคือต้นกำเนิดของปืนนี้ เเต่ปืนดีเสิร์ทของอิสราเอลจะมีประสิทธิภาพดีกว่าของอเมริกาโดยเชพาะเเรงรี คอยหรือเเรงสะท้อนจะน้อยกว่าของอเมริกายิ่งนัก คุมปืนได้ง่ายกว่าของอเมริกา เเต่เเรงถีบก็ยังถือว่าสูงมากเอาการอยู่ต้องคนที่เเขนใหญ่ๆน่ะได้ ถ้าคนเเขนเล็กเส้นเอ็นมืออาจขาดได้เพราะเเรงถีบปืนนั้นเเหละ เสียงก็ดังมากๆ คุมปืนยากเอาการ นี้เเค่ระบบปฏิบัติการ SINGLE ACTION นะ ถ้าเป็นระบบปฏิบัติการเเบบ DOUBLE ACTION ล่ะก็เเรงถีบจะโครตมากไปอีกทวีคูณเลย

ปัจจุบันปืนนี้เป็นปืนพกที่ทรง อานุภาพที่สุด เซียนปืนนานาประเทศต่างตั้งฉายาให้ปืนนี้ว่า HANDCANNON ว่ากันว่าสามารถล้มช้างตัวใหญ่ๆได้ภายในการยิงเพียงไม่กี่นัด ปืนนี้มีความทนทานสูงมาก เเล้วจากที่ผมทราบมาว่าปืนดีเสิร์ทนี้เอง สามารถยิงเเตงโมนัดเดียวเเตงโมระเบิดได้ เเล้วสามารถยิงตู้เซฟทีนึงเป็นรูครับ ยิงเหล็กทะลุได้เหมือนกัน ซึ่งอานุภาพของมันนั้นร้ายเเรงมากเเค่ไหน ยิงถังพลาสติกกระจุย ยิงพื้นทีกระจายเป็นควันคลื่นเลย เเถมยังมีพลังในการยิงทะลุทะลวงสูงอีก เเล้วยังเจาะเกราะทำลายเสื้อเกราะระดับ KEVLAR ได้ในระยะไม่เกิน 10 เมตรเลยล่ะ ถึงจะไม่ใช่กระสุนเจาะเกราะก็ตามที เป็นปืนพกอาวุธสงครามขนานเเท้ โดยเชพาะกระสุนขนาด .50 A.E. เป็นกระสุนสงครามที่ผิดกฏหมายเอามากๆ เพราะอานุภาพเเรงเกินไปนี้เอง เเรงปะทะก็สูงมาก ถ่ายโอนพลังงานโจมตีใส่เป้าหมายได้อย่างดีเยี่ยมสุดๆ พลังงานในการโจมตีประมาณ 2000 J ได้

ปัจจุบันนี้ลูกกระสุนที่แรงที่ สุดในโลกของปืนสั้นคือ .600 Nitro Express Magnum ครับ

.357 Magnum (JHP) = พลังงาน 800 J
.44 Magnum (JSP) = พลังงาน 1400 J
.50 AE = พลังงาน 2000 J
.500 Magnum (ออกใหม่ปี 2002 สำหรับ S&W) = พลังงาน 4000 J
.600 Nitro Express Magnum = พลังงาน 14000 J

ปืนดีเสิร์ท อีเกิ้ล ระบบปฏิบัติการยิงเป็น SINGLE ACTION ต้องปลดนกสับก่อนถึงจะยิงได้น่ะ


- ปรากฏในภาค 2 ในสถานีตำรวจเเร็คคูนอยู่ชั้น 1 ใช้กระสุนขนาด .50 A.E.

- ปรากฏในภาค DEAD AIM อยู่ในเรือสำราญน่ะ ใช้กระสุนขนาด .50 A.E.

- ปรากฏในภาค OUTBREAK 1-2 นามแฝงปืน MAGNUM HANDGUN

- ปรากฏในเกมส์ CS ปืน B 1-3 ใช้กระสุนขนาด .50 A.E.

- ปืนนี้ปรากฎอยู่ในภาพยนตร์หลายเรื่องครับ อาทิ LAST ACTION HERO ที่อาร์โนลด์ ชวาร์เซนเนกเกอร์ แสดงเป็นพระเอก

- THE MATRIX เป็นปืนที่ สายลับสมิธ ใช้รัวยิง NEO จนไปติดกำแพงตอนท้ายเรื่อง เช่นกัน


ปืนเวอร์ชั่น : MP5A4
บริษัท : H&K
ประเทศ : GERMANY
กระสุน : 9 MM , 10 MM AUTO
บรรจุกระสุน : 15/30/60/90/100 นัด
ระบบปฏิบัติการ : ROLLER-DELAYED BLOWBACK , CLOSED BOLT
ระบบการยิง : SEMI AUTO , BURST FIRE , FULL AUTO
อัตราการยิง รัว : 800 RPM นัด/นาที
น้ำหนัก : 3.4 Kg
ระยะหวังผล : 25 เมตร
ระยะ ยิงไกลสุด : 100 เมตร
ฟังก์ชัน : ศูนย์เลเซอร์ , ไฟฉาย , เครื่องยิงระเบิด M203 , กล้อง ZOOM ระยใกล้ถึงไกล , กระบอกเก็บเสียง , BETA MAGGAZINE , DRUM MAGAZINE , MAGGAZINE CLIP + 30 นัด + 60 นัด + 90 นัด
ราคา : ???

ประวัติ

ปืนกลรุ่นนี้ใช้ระบบปฏิบัติการ Roller-delayed blowback, closed bolt ในการทำการยิง มีระบบการยิง 3 แบบคือ Safe > Burst >Full Auto ใช้กระสุนขนาด 9x19 mm. Parabellum และขนาด 10 mm. (ปัจจุบันหายสาปสูญไปจากสารบบเรียบร้อยโรงเรียน FBI แล้วครับ) มีความจุ 15/30 นัดต่อแมกกาซีน อัตราการยิง 800 นัด/นาที เป็นปืนกลที่นิยมใช้ในหน่วยปฏิบัติการพิเศษเช่น S.W.A.T. ,Ranger ,Green Beret และอีกหลายหน่วยทั่วโลกครับ


- ปรากฏในภาค GUN SURVIVAL เป็นอาวุธประจำกายของพวก CLEANER ทีมล่าสังหารลึกลับเเละไม่ใช้คน พร้อมติดตั้งเลเซอร์ด้วย รุ่นไหนไม่ทราบเหมือนกันน่ะ

- ปรากฏในภาค OUTBREAK 1-2 ด้วย เช่นกัน ในรุ่นของ MP5A4 , MP5A5 , MP5-NAVY นี้เอง

ปืนเวอร์ชั่น : M4A1
บริษัท : COLT
ประเทศ : USA
เกมส์ : BIO HAZARD 3 , BIO HAZARD OUTBREAK 1-2
กระสุน : 5.56 x 45 NATO
เเม็กกาซีน : 30/60/90/120 นัด
ระบบปฏิบัติการ : GAS-OPERATED , ROTATING BOLT
ระบบการยิง : FULL AUTO , BURST FIRE , SEMI AUTO
อัตราการรัว : 700-950RPM นัด/นาที
ระยะหวังผล : 360 เมตร
ระยะ ยิงไกลสุด : 700 เมตร
น้ำหนัก : 2.6Kg - 3.2Kg
ฟังก์ชัน : กล้องเล็ง ZOOM 1X - 10X , ศูนย์เลเซอร์ , ไฟฉาย , เครื่องยิงระเบิด M203 , กระบอกเก็บเสียง , เครื่องยิงลูกซอง , เครื่องยิงที่ช็อตไฟฟ้า , มีดปลายปืน M9 BAYONET , BETA C-MAG , DRUM MAGAZINE , MAGGAZINE CLIP + 30 นัด + 60 นัด + 90 นัด
ราคา : 13000 บาทกว่าได้


สิ่งที่เหนือกว่า AK47

น้ำหนัก เบา กะทะรัด ยิงได้ในระยะไกลเเละระยะหวังผลดีกว่า AK47 เหมาะสำหรับใช้ในการหยุดยั้งผู้ก่อการร้ายได้ดีในระยะใกล้ถึงไกล เหมาะสำหรับใช้ในเมืองเเละชนบทจะเหมาะสมมากสุด เเรงสะท้อนที่น้อย ฟังก์ชั่นเยอะ เเม่นยำ ยิงนิ่ง เเละเปรี่ยมไปด้วยหลักการในการลอบสังหาร ระยะหวังผลของ M4A1 ระยะหวังผล 360 เมตร จากระยะยิงที่ไกลสุดเเค่ 600 เมตร ระยะหวังผลของ M16A2 ระยะหวังผล 550 เมตร จากระยะยิงที่ไกลสุดเเค่ 700 เมตร เสียงใม่ดังเจี้ยวจ้าวเเล้วเร้าใจเหมือน AK47 มากเกินไป อัตราการยิงรัวเร็วกว่า AK47 ปืนนี้ถ้าตกไปอยู่ในมือ SNIPER ล่ะก็ปืนนี้จะอันตรายกว่า AK47 ซะอีกเรื่องความเเม่นยำ เเล้วปืนรุ่นนี้จะถูกเข้าประจำการตามหลายประเทศทั่วโลกใม่ว่าจะเปนสหรัฐก็ ยังใช้ปืนนี้ ปืนนี้นิยมใช้กับหน่วย SWAT มากพอๆกับพวก MP5 เลย

ข้อ เสียของ M16 , M4

ขัดลำกล้อง โดนน้ำ โดนฝุ่นไม่ได้ ลุยโคลนไม่ได้ บุกได้ไม่ทุกสมรภูมิ ราคาเเพงกว่า AK47 ต้องดูเเลรักษายุ่งยากเอาการ


- ปืนนี้จะมีปรากฏอยู่ในภาค 3 ของ PS1 อาวุธประจำตัวของพวกหน่วย U.B.C.S เข้าใช้กัน คาลอสก็ใช้ปืนนี้

- ปืนนี้จะมีปรากฏอยู่ในภาค OUTBREAK 1 , 2ประวัติปืน M16 เพิ่มมาใหม่จากเวบนี้น่ะ

http://www.thaiairsoftgun.com/?name=knowledge&file=readknowledge&id=3

ปืนเวอร์ชั่น : M2HB
ประเทศ : USA
ผลิตปี : 1918
ปีประจาการกองทัพ : 1921-1933
ประเภทปืน : HEAVY MACHINE GUN
กระสุน : .50 BMG
เเรงปะทะกระสุน : 20000 JOULE
บรรจุกระสุน : บรรจุกระสุนจากสายพานที่ต่อออกมาจากกระเป๋าสะพายขนาด 2,500 นัด
ระบบ ปฏิบัติการ : SHORT RECOIL OPERATED
ระบบการยิง : FULL AUTO

M2HB = อัตราการยิง : 450-600 RPM
M2 AIRCRAFT GUN = อัตราการยิง : 750-850 RPM

น้ำหนัก : 38 Kg. - 58 Kg.
ความสามารถพิเศษ : เจาะเกราะ ยิงทะลุรถถังได้
ฟังก์ชั่น : ติดตั้งกับยานพาหนะต่างๆ เฮลิคอปเตอร์ เครื่องบินเจท รถยนต์ทหาร ป้อมทหาร
ปืนรุ่นอื่นๆ : M2 AIRCRAFT GUN , M1921 , M2 , M3 , M2B , M2B-QCB , M2 E-50ประวัติ

ปืน กลหนัก Browning M2HB หรือปืนกล 93 ใช้กระสุนขนาด 12.7 มม.หรือ .50 BMG นิยมใช้ติดตั้งบนรถถังหรือรถจี๊ป เนื่องจากเป็นปืนกลอเนกประสงค์สามารถใช้ยิงต่อสู้อากาศยานหรือทำลายล้างข้า ศึกบนภาคพื้นดินได้สบายมาก เข้าประจำการตั้งแต่ปีพ.ศ. 2493

ป.ล. ปืนกล 93 แบบลำกล้องคู่แบบในภาพผมก็เคยยิงนะครับ เสียงดังสนั่นหวั่นไหวแถมความแม่นก็ไม่เหลืออีกเหมือนกัน เอาไว้ยิงสาดกระสุดอย่างเดียวมั้ง ไอ้กันขนมาตอนฝึกคอบร้าโกลด์เลยได้ใช้

Browning M2HB ปืนกลหนัก ใช้กระสุนขนาด .50 BMG หรือ 12.7 มม. ปืนนี่อเมริกาเอาไว้ถล่มรถถัง หรือสอยเครื่องบินน่ะครับ

 

 

 ปืนเวอร์ชั่น : J.P. Sauer S202
กระสุน : .458 WINCHESTER MAGNUM
เเรงปะทะกระสุน : 6400-7400 จุล
พลังทำลาย : VERY HIGH
ระดับล่าสัตว์ : สัตว์ขนาดใหญ่ THE BIG FIVE
บรรจุกระสุน : 2 นัด
ระบบปฏิบัติการ : BOLT ACTION , ROTATING BOLT
ระบบการยิง : BOLT ACTION
ฟังก์ชั่น : กล้อง ZOOM ระยะใกล้-ไกล
นามแฝงปืน : Hunting Rifleประวัติ

ตำนาน ไรเฟิลล่าสัตว์ มันเกิดจากพวกอังกฤษที่เข้าไปปกครองอาณานิคมของตัวเองในอาฟริกาซึ่งเรียกได้ ว่าเป็นสวรรค์ของนักล่าสัตว์ ทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นทีเดียว สมัยนั้นกระสุนปืนไรเฟิลที่ใช้ ยังไม่มีอานุภาพมากเหมือนสมัยนี้ เนื่องจากยังคงใช้ดินปืนแบบโบราณอยู่ ผู้ผลิตปืนจึงต้องเน้นให้ปืนไรเฟิลสมัยนั้น ใช้กระสุนที่มีหน้าตัดใหญ่ๆแบบ.458/ .460/.600 เอาไว้ก่อนเพื่ออาศัยแรงปะทะอันมหาศาลของหัวกระสุนที่ใหญ่และหนัก ทำให้ปืนมีขนาดใหญ่โตตามไปด้วย และปืนไรเฟิลที่นิยมมักเป็นแบบลำกล้องแฝดหักลำ
  
แต่แปลกนะครับ ประเทศอังกฤษโดยบริษัทฯ H&H ฮอลแลนด์ แอนด์ ฮอลแลนด์ ที่มีชื่อเสียงในการทำไรเฟิลแฝดล่าสัตว์ดุร้าย ในประเทศของตนเองกลับไม่มีสัตว์ใหญ่ที่ดุร้ายให้ล่าเลย ใหญ่สุดก็แค่สุนัขจิ้งจอก ซึ่งตัวเล็กกว่าหมาไทยซะอีก

หลังสงคราม โลกครั้งที่ 2 อเมริกากลายเป็นมหาอำนาจและร่ำรวยมากขึ้น กีฬาล่าสัตว์ก็เป็นที่นิยมในประเทศซึ่งเป็นทวีปกว้างใหญ่อยู่แล้ว แต่สัตว์ใหญ่ดุร้ายกลับมีไม่มากเท่าทวีปอาฟริกา พวกเศรษฐีอเมริกันเลยแห่มาล่าสัตว์ใหญ่ในอาฟริกามากขึ้นเรื่อยๆ ปืนที่ใช้ก็ชาตินิยมใช้ของอเมริกันเองเช่น วินเชสเตอร์ เรมิงตัน หรือ เวเธอร์บีฯลฯ ซึ่งปืนพวกนี้มักนิยมทำเป็นปืนแบบลูกเลื่อนลำกล้องเดี่ยว รวมทั้งปืนที่เหลือใช้จากสงครามด้วยเช่นของเมาเซอร์ เยอรมัน ดินปืนก็พัฒนาประสิทธิภาพให้ดีขึ้น รุนแรงขึ้น เหล็กที่ใช้ทำปืนก็แข็งแรงขึ้น ตัวปืนเลยมีขนาดไม่ค่อยใหญ่โตแต่อานุภาพรุนแรงกว่าเดิมมาก แถมมีกล้องเล็งที่ยิงได้ในระยะไกลเข้าไปอีก ปืนลำกล้องแฝดที่ใหญ่โตใช้ยิงในระยะประชิดและราคาแพงมากก็เริ่มเสื่อมความ นิยมลง

ปืนไรเฟิลล่าสัตว์กับปืนไรเฟิลยิงคนไม่ต่างกันเท่าไหร่นัก ปืนไรเฟิลใช้กระสุนขนาดไหนมันก็ใช้ล่าสัตว์ได้ทั้งนั้นแหละครับ แถมกระสุนไรเฟิลยิงสัตว์บางชนิดก็ถูกนำมาใช้ทางการทหารด้วย อย่างกระสุน .223 Remington (5.56x45 mm. NATO) , .30-06 Springfleld (7.62x63 mm.) หรือ .308 Winchester (7.62x51 mm. NATO) ซึง 3 ขนาดนี้เป็นกระสุนใช้ยิงสัตว์ขนาดกลางจำพวกกวางหรือหมีในป่าของอเมริกาครับ แต่ทั้งนี้นั้นในการล่าสัตว์เราต้องการกระสุนที่ทรงอานุภาพทั้งอำนาจสังหาร และอำนาจหยุดยั้ง สามารถถ่ายเทพลังงานได้สูง และต้องเลือกกระสุนให้เหมาะสมกับขนาดของสัตว์ที่คุณจะล่าด้วย เช่น คุณไปล่าช้างแต่ผ่าเอาปืนลูกกรด .22 LR หรือปืนไรเฟิล .223 Remington ไปใช้แบบนี้ ผมว่าแบบนี้คุณไม่ได้ล่าช้างหรอกครับ ช้างนั่นแหละจะหันกลับมาล่าคุณเสียเอง หรือกว่าจะล้มมันได้คุณต้องวิ่งไปยิงไปจนน้ำบานป่าราบเป็นแถบๆกันพอดี  


ตำราปืนไรเฟิลล่าสัตว์ของฝรั่ง เขาแบ่งสัตว์ออกเป็น 3 ขนาดตามน้ำหนักและรูปร่างคือ

- สัตว์ขนาดเล็ก เช่น พวกนก พวกลิง ค้างคาว  

- สัตว์ขนาดกลาง เช่น กวาง หมีป่า หมูป่า มนุษย์

- สัตว์ขนาดใหญ่ เช่น เสือ สิงโต กระทิง แรด ช้าง ฮิปโปโป ควายป่า ฯลฯ พวกนี้เป็นต้น


มนุษย์ จัดอยู่ในขนาดกลางแต่เป็นสัตว์หนังบาง ใช้แค่กระสุนขนาดเล็กอำนาจสังหารสูงก็ตายได้แล้วครับ การยิงสัตว์โดยเฉพาะสัตว์ขนาดกลางถึงใหญ่นั้น ถ้าใช้่กระสุนที่มีอำนาจหยุดยั้งและอำนาจสังหารต่ำหรือยิงไปแล้วกระสุนทะลุ ออกหรือถ่ายเทพลังงานไม่ดีพอทำให้สัตว์ไม่ตายในทันที คุณมีโอกาสสูงมากที่จะถูกสัตว์วิ่งชาร์จกลับได้ โดยเฉพาะการล่าพวกสัตว์ในกลุ่ม THE BIG FIVE ของป่าแอฟริกาได้แก่ ช้างแอฟริกา สิงโต แรด ควายป่า เสือดาว ถ้าคุณใช้กระสุนที่มีหน้าตัดขนาดเล็ก กระสุนมีเกรนน้อยเกินไป ก็มีโอกาสสูงที่คุณยิงไปแล้วจะทำให้สัตว์บาดเจ็บไม่ตายทันที และโอกาสถูกสัตว์วิ่งชาร์จสวนกลับสูง เอาง่ายๆเลยคือการล้มช้างป่าแอฟริกา ในตำราแนะนำว่าขนาดกระสุนที่ควรใช้คือ กระสุนขนาด .375 H&H MAGNUM ขึ้นไป ต้องมีน้ำหนักหัวกระสุน 220 เกรนขึ้น หรือถ้าจะใช้กระสุนขนาดอื่นต้องมีความเร็ว 2,600 ฟุต/วินาทีขึ้นไป มีแรงปะทะต่อเป้าหมายอย่างน้อย 4,000 ปอนด์ (2 ตัน) /ตร.นิ้ว หรือเเรงปะทะ 5500 JOULE นี้เอง ขึ้นไปครับ  

ด้วยเหตุนี้เขาถึงมีการออกแบบกระสุน สำหรับล่าสัตว์ใหญ่ออกมาหลายขนาด เช่น .375 H&H MAGNUM , 458 WINCHESTER MAGNUM , .460 WEATHERBY MAGNUM , .600 NITRO EXPRESS , .700 NITRO EXPRESS หรืออื่นๆอีกมากมายหลายขนาด แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าปืนอย่างอื่นใช้ล่าสัตว์ไม่ได้นะครับ ปืนลูกซองเอย ปืนพกเอย ไปจนถึงปืนกลก็ใช้ล่าสัตว์ได้นะ อันนี้แล้วแต่ความถนัดของคนยิง

สัตว์ป่าแต่ละชนิดมันแตกต่างกัน พวก ช้าง ควายป่า กระทิง แรด นี่ต้องใช้กระสุนหัวแข็งแบบ FMJ จริงๆเพราะต้องฝ่าชั้นหนังที่หนา กระดูกที่แข็งเพื่อเข้าไปทำลายอวัยวะภายในให้ลึกที่สุด กระสุนหัวอ่อนแบบ SILVER TIP ผ่านได้แค่หนังชั้นแรกโดนกระดูกเข้าหน่อยก็แบนแต๋ดแต๋อยู่แค่นั้นเข้าไปได้ ไม่เกิน 6-7 นิ้ว อาจได้แรงปะทะในชั้นแรกแต่ไม่อาจสังหารสัตว์ได้เพราะหัวกระสุน SILVER TIP เข้าไม่ลึกพอหรือไม่มีอำนาจทะลุทะลวงที่สูงพอน่ะคับ กระสุนพวก SILVER TIP ใช้ในสัตว์หนังบางกว่าเช่น กวาง วัวแดง หมูป่า เสือ น่ะครับ

จริงๆ กระสุน .375 H&H ที่ผลิตมาตั้งแต่ค.ศ. 1912 นั้นมีอานุภาพรุนแรงพอที่จะล้มช้างหรือสัตว์ทุกขนาดในโลกนี้ได้อยู่แล้วครับ เป็นกระสุนที่ได้รับความนิยมมากเพราะแรงรีคอยล์พอรับได้ ยิงซ้ำได้เร็ว แต่ด้วยเหตุผลทางการตลาดในยุคนั้นที่ยังแข่งกันเรื่องปืนใครใหญ่ คนนั้นเจ๋งกว่า บริษัท Winchester ซึ่งขายปืนกับกระสุนสำหรับกีฬาล่าสัตว์อยู่แล้ว เลยเอากระสุน .375 H&H Magnum มาขยายคอปลอกแล้วปรับปรุงหัวกระสุนเป็นกระสุน .458 Winchester Magnum ในปีค.ศ. 1956 ซึ่งทำให้มันมีอานุภาพมากขึ้นไปอีก

แต่ทว่า ทุกวันนี้ยังหาสัตว์ที่ต้องใช้ปืนไรเฟิลขนาด .458 WINCHESTER MAGNUM  ไม่เจอเลยครับ แค่ปืนไรเฟิล .375 H&H อย่างเดียวก็ล้มพวก BIG FIVE ได้หมดแล้ว ที่สำคัญความจุของปืนก็น้อย แรงรีคอยล์ก็มาก สงสัยต้องเก็บไว้ยิงไดโนเสาร์แล้วกระมังพวก BIG FIVE ได้หมดแล้ว ที่สำคัญความจุของปืนก็น้อย แรงรีคอยล์ก็มาก สงสัยต้องเก็บไว้ยิงไดโนเสาร์แล้วกระมัง

เรื่องกระสุน .375 H&H เป็นกระสุนที่สังหารสัตว์ทุกขนาดในโลกนี้ได้ผมเองก็ได้ยินมานานเหมือนกัน บังเอิญมีคนคนหนึ่งเคยเห็นของจริงที่ฝรั่งมันถ่ายทำเรื่องพรานล่าสัตว์เข้า ไปยิงสัตว์ในอาฟริกา พรานนำทางเค้าใช้ .600 NITRO EXPRESS เป็นปืนคุ้มกันลูกค้า ส่วนตัวลูกค้าใช้ .375 H&H นี่แหละ จากภาพที่ถ่ายทำมากระสุน .375 H&H ยิงเข้าที่หัวไหล่ควายป่าอาฟริกันจนอวัยวะภายในไหลออกมากองรวมกันบริเวณหน้า อกควายตัวนั้นเป็นถุงเบ่อเริ่ม(โหดสิ้นดี) แต่ควายป่ายังวิ่งโขยกต่อไปเรื่อยๆจนในที่สุด พรานนำทางต้องตามเข้าไปยิงซ้ำด้วย .600 NITRO ขณะควายวิ่งเข้าใส่ นัดเดียวในระยะไม่เกิน 15 หลาตรงกระดูกคอต่อควายล้มไถลมากองหน้าพรานห่างไม่เกิน 5 ฟุต(ใจถึงจริงๆทั้งคนยิง คนถ่าย) นี่ยังไม่รวมฮิปโปที่โดนเข้า .375 H&H เข้าไปสองนัดยังพรวดพราดเข้ามาเกือบถึงตัวคนยิงอีกนะครับ ต้องเอา .600 NITRO กดหัวถึงจะอยู่

สรุปว่า .375 มันก็แรงอยู่ แต่ไม่ถึงขนาดที่ว่านัดเดียวจอดถ้าในเหตุการคับขันจำเป็นแบบโดนสัตว์วิ่ง เข้าใส่ในระยะประชิดแบบที่ว่าล่ะครับผมยืนยันจากภาพที่เห็น สัตว์ป่ามันทนทานกว่าที่เราคิดเยอะครับ กระสุนที่มีพลังงานเเรงปะทะ 5500-7000 JOULE ขึ้นไป สามารถล่มสัตว์ระดับ THE BIG FIVE ได้จิง เเต่ต้องยิงใส่มัน 3-4 นัด มันถึงจะสิ้นใจตาย หรือต้องยิงจุดตายของมัน มันถึงจะตายภายในนัดเดียวนั้นเอง

เเต่ถ้าต้องการล้มสัตว์ระดับ THE BIG FIVE กลางลำตัวภายในนัดเดียว ที่เรียกว่า 1 SHOT 1 KILL ล่ะก็ ต้องเป็นกระสุนที่มีพลังงานเเรงปะทะกระสุนสูงระดับ 10000-13000 JOULE ขึ้นไป รับรองตายชัว ในระดับกระสุน .460 WEATHERBY MAGNUM , .600 NITRO EXPRESS ตายชัว 100% ถ้าเอาพวก .50 BMG มาร่วมด้วยล่ะก็ สังหารโหดสั่งตายภายในนัดเดียวเหมือนกัน

เเล้วปืนไรเฟิลล่าสัตว์ ยังมีบทบาทในตำนานละครหนังไทยชื่อดังนามเรื่องเพชรพระอุด้วยนั้นเอง ซึงจะมีอยู่ 2 ภาค โดยหนังเรื่องนี้ จะนิยมใช้ไรเฟิลล่าสัตว์ กับ ไรเฟิลคานเหวี่ยงกันเป็นส่วนใหญ่ เเล้วกระสุนที่นิยมใช้ในเรื่องเพชรพระอุก็จะมีขนาด .375 / .458 / .460 / .600 / 30-06 เป็นต้น

ส่วนนี้รายชื่อปืนที่ปรากฏในหนังไทยเรื่องเพชรพระอุนั้นเอง

http://www.writesara.com/ppu/PPU_gun&person.html


- ปรากฏใน SILENT HILL 0 หาเก็บได้ตามโรงภาพยนตร์ ข้าง STORAGE นั้นเอง ในเกมส์ดันใช้กระสุนขนาด .38 LONG COLT เเต่ในความคิดส่วนตัวของเราอานุภาพขนาดไรเฟิลล่าสัตว์ระดับในเกมส์ น่าจะเป็นกระสุนไรเฟิล .338 WINCHESTER MAGNUM หรือ .338-378 WEATHERBY MAGNUM ซะมากกว่านั้นเอง ระดับล่าสัตว์ขนาดใหญ่หรือมอนสเตอร์ขนาดใหญ่ นี้เอง

- ปรากฏใน SILENT HILL 1 หาเก็บได้ตามห้างสรรพสินค้า ตอนเผชิญหน้ากับหนอนยักษ์นัน้เอง น่าจะใช้กระสุนไรเฟิล .375 H&H MAGNUM

- ปรากฏใน SILENT HILL 2 หาเก็บได้ที่โกดังเก็บอาวุธในคุกใต้ดิน น่าจะใช้กระสุนไรเฟิล .375 H&H MAGNUM

CREDIT = Kalashnikov Jr.

ปืนเวอร์ชั่น : M79
บริษัท : COLT
ประเทศ : USA
เกมส์ : RESIDENT EVIL 2 , RESIDENT EVIL GUN SURVIVAL , RESIDENT EVIL CODE : VERONICA X , RESIDENT EVIL OUTBREAK 1-2
กระสุน : 40MM
ระบบปฏิบัติการ : BREAK OPEN
บรรจุกระสุน : 1 นัด
ระยะหวังผล : 150-350 เมตร
ระยะยิงไกลสุด : 400 เมตร
น้ำหนัก : 2.7 Kg - 3.0 Kg
ฟังก์ชัน : กล้อง ZOOM ระยะกลางถึงไกล , ศูนย์เลเซอร์ , ไฟฉาย

ประวัติ

ปืน ยิงระเบิด M79 เป็นอาวุธสงครามที่เคยใช้ในการทำสงครามเวียดนามมาก่อน เเล้วถูกพัฒนามาจากสงครามเวียดนามด้วย  ผู้ออกแบบ Springfield Armory โรงงานผลิต Colt สัญชาติอเมริกา

จำนวนการผลิต มากกว่า 350,000 เเล้ว (เฉพาะกองทัพอเมริกา)

เป็น อาวุธได้รับความนิยมกับพวกทหารเเละกองทัพต่างๆ ซึ่งไว้ใช้สนับสนุนกับยานพาหนะพวกรถถังโดยเชพาะ มีน้ำหนักที่คล่องตัวดีไม่หนักเกินไป ระดับปานกลาง ระยะหวังผล 150 เมตร ระยะยิงไกลสุด 350 เมตร บรรจุกระสุน 1 นัด วิธีการใส่กระสุน คือ จะต้องหักลำปากกระบอกปืนลงก่อน รูปแบบการหักลำคล้ายลูกซองแฝดน่ะคับ เเล้วค่อยใส่กระสุน 40 MM เข้าไปในปากกระบอกด้านหลังปืนที่เราหักลำน่ะคับ ซึ่งจะมีรูให้ใส่ข้างหลังปากกระบอกปืนน่ะ  มีความเร็วในการยิงประมาณ 10 กว่าฟุต/วินาทีได้มั้ง กว่าจะถึงเป้าหมายน่ะ


ปืน M79 ใช้กระสุนหลายเเบบมากเดี๋ยวจะเเนะนำที่รู้จักเเล้วน่าสนใจเเล้วกัน มีดังนี้


GRENADE  - http://www.rpgclassics.com/shrines/psx/pe2/Pics/grenadesmall.jpg

เป็นกระสุนระเบิดธรรมดาซึ่งมีอานุภาพในการทำลายล้างสูงมาก มีรัศมีการทำลาย 5 เมตร ปรากฏอยู่ในเกมส์ BIO เหมือนกัน


AIRBURST - http://www.rpgclassics.com/shrines/psx/pe2/Pics/airburstsmall.jpg

เป็น กระสุนระเบิดเเรงดันหรือเเรงอัดอากาศเเตกตัว เหมาะสำหรับไว้ปราบศัตรูที่ซุกซ่อนตามถ้ำ บังเกอร์ โดยระเบิดชนิดนี้เมือกระทบกับเป้าหมายเเล้วมันจะเเตกตัวเปนเเรงอัดอากาศ เพิ่มรัศมีความร้อนสูงถึง 40 - 100 องศาเซลเซียสเเพร่กระจายไปทั่วซอก ทำให้เป้าหมายที่ถูกซ่อนตัวอยู่ ได้รับคลื่นความร้อนเเละเปลวเพลิง เเละสะเก้ดไฟกับสะเก็ดระเบิดเข้าไปด้วยนี้เอง เเล้วเเรงดันอากาศยังทำลายเป้าหมายให้เกิดอาการ ต่อหูทำให้หูอื้อ หูหนวกได้  ต่อปอด เเละต่อทางเดินอาหารด้วย เเล้วยังมีความรุนเเรงมากถ้ายิงใส่เเม่น้ำด้วยเเรงอัดอากาศจนเกิดเเรงอัดของ น้ำ เป้าหมายที่ดำน้ำหนี หรือปลาก็อาจตายได้เหมือนกัน


RIOT - http://www.rpgclassics.com/shrines/psx/pe2/Pics/riotsmall.jpg

เป็น กระสุนส่องเเสงบอกตำเเหน่งเป้าหมายเเละตัวของเรา เหมือนเป็นพลุส่งสัญญาณยังใงยังงั้น เเต่ถ้าเป้าหมายโดนกระสุนชนิดนี้ยิง จะเกิดอาการตาพล่าชั่วคราว คล้ายๆระบิดเเสงนี้เอง


NAPALM

อาวุธ เคมีที่มีอำนาจทำลายรุนแรงที่สุด คือ ระเบิดนาปาล์ม เป็นระเบิดเพลิง มีรัศมีการเผาผลาญ 5 เมตร เป็นระเบิดความร้อน นำมาใช้รุนแรงในเวียตนาม เรียกว่าอยู่ในรูในเลี้ยวก็ไหม้หมด  อุณหภูมิโดยรอบจะสูงมากถึง 1000 - 2000 องศาเซลเซียส ซึ่งมีอานุภาพในการเผาผลาญเเละลุกไหม้สูงมากๆ แผลไฟไหม้ที่ผิวหนังจะทำลายเนื้อเยื่อ จนถึงกระดูก จะแผ่ คาร์บอนมอน็อกไซด์ ออกไปโดยรอบ เป็นพิษไปถึงบรรยากาศชั้นบน ถ้าเทียบกับ ระเบิดอื่นที่มีผลทั้ง blast damage, fire damage, radiation damage และอื่น ๆ อย่างปรมาณู นาปาล์มจะมุ่งเรื่องไฟและความร้อน นาปาล์มเหมาะกับข้าศึกที่รวมอยู่กันเป็นกลุ่มก้อน ทั้งในที่โล่ง บังเกอร์ เปลวไฟที่เเตกกระจายออกไปมีสภาพเป็นวุ้นลูกไฟ มันจึงชอนไชเข้าไปได้ตามซอกหลืบต่างๆ ผลเสียหายที่ตามมา คือ เกิดการย่างสดต่อสิ่งมีชีวิตเเละรวมถึงอาวุธยุทธโธปกรณ์ทั้งหลาย นาปาล์มจึงเหมาะสำหรับหย่อนใส่ข้าศึกใน ซอกหลืบ บังเกอร์ บริเวณชง่อนเขา เป็นต้น ปรากฏอยู่ในเกมส์ BIO เหมือนกันระเบิดชนิดนี้


CHEMICAL

เป็น กระสุนเคมี พวกระเบิดเเก๊สหรือก๊าซ ระเบิดเชื้อโรค สารพิษ กัมมันตภาพรังสี เเต่กระสุนเคมีส่วนใหญ่จะนิยมใช้เป็นเเก๊สโดยส่วนใหญ่น่ะ กระสุนเเก๊สพิษมีหลายชนิด มีดังนี้


- MUSTARD

เป็นระเบิด เเก๊สมัสตาร์ดที่ร้ายแรงที่สุด มีฤทธิ์รุนแรง และใช้กันมากในสงครามโลกครั้งที่ 1 มีผลทำให้ผิวหนังไหม้ เป็นอันตรายอย่างรุนแรงต่อปอด อันตรายร้ายแรงถึงแก่ชีวิต สารพิษในกลุ่มนี้มีหลายตัว แต่ที่ใช้มาก และใช้อยู่ในสงครามอิรัก-อิหร่าน คือ sulfur mustard ซึ่งมีลักษณะเป็นของเหลวคล้ายน้ำมัน กลิ่นฉุนคล้ายกระเทียม ละลายได้ดีในไขมัน และอาจตกค้างอยู่ในพื้นที่เปื้อนพิษได้หลายปี เข้าสู่ร่างกายได้ทั้งทางระบบหายใจ และทางผิวหนัง เป็นสารพิษที่มีผลต่อผิวหนัง หรือสารพิษที่มีผลพุพอง ซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรดเเละกัดกร่อนนี้เอง


- PHOSGENE

เป็น ระเบิดเเก๊สฟอสจีน เกิดจากการเผาไหม้สารประกอบไฮโดรคาร์บอน ที่มีส่วนประกอบของคลอรีน เช่นคาร์บอนเตตระคลอไรด์ ฟรีออน (น้ำยาทำความเย็น) หรือเอธิลีนไดคลอไรด์ เป็นแก๊สที่เป็นพิษสูงมาก ได้รับเพียง 25 ppm.ในอากาศในเวลา 30-60 นาที ก็อาจเสียชีวิตได้เป็นแก๊สอันตรายที่สุดที่เคยใช้กันในอดีต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง จากจำนวนผู้เสียชีวิตเพราะแก๊สพิษทั้งหมดในระหว่างสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง เสียชีวิตเพราะแก๊สฟอสจีน มากที่สุด คือ ถึงประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ มีฤทธิ์ร้ายทำให้เกิดอาการสำลักอย่างรุนแรง


- SARIN NERVE

เป็น ระเบิดแก๊สพิษซารีนคุกคาม หรือเกรงกลัวกันมากที่สุดในปัจจุบัน เพราะผลิตง่าย เป็นแก๊สพิษประเภทประสาท หรือแก๊สประสาท (Nerve Gas) มีฤทธิ์ทำให้เกิดอาการหายใจไม่ออก และถึงแก่ชีวิตได้ แก๊สซารินถูกสร้างขึ้นมาในระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง เป็นแก๊สพิษชนิดใช้โดยกลุ่มคลั่งลัทธิโอม ชินริเคียวในญี่ปุ่น เมื่อปี ค.ศ.1995 เป็นเเก๊สพิษที่มีผลต่อระบบประสาท เเล้วถ้าใครได้สูดดมเข้าไปจะตายภายใน 5 - 10 นาที ซึ่งเป็นเเก๊สพิษที่รุนเเรงมากๆ


- SOMAN

เป็นเเก๊สพิษโซ เเมน เป็นแก๊สประสาทร้ายแรงอีกชนิดหนึ่ง ผลิตมากโดยสหภาพโซเวียตเดิม ตั้งแต่ปี ค.ศ.1967 เชื่อกันว่า ในปัจจุบันอยู่ในความครอบครองของอิรักเป็นปริมาณมาก เป็นเเก๊สพิษที่มีผลต่อระบบประสาท คล้ายๆเเก๊สซารีน ต่างกันตรงที่ความร้ายเเรงซารีนจะเหนือกว่าหน่อย


- HYDROGEN CYANIDE

เป็น เเก๊สพิษไฮโดรเจน ไซยาไนด์ เป็นแก๊สพิษที่มีความรุนแรงมากกว่าแก๊สคาร์บอนมอนอกไซด์มาก ส่วนผสมในอากาศ 100 ppm. มีผลให้ผู้สูดดมหมดสติและเสียชีวิตไดในเวลา 30-60 นาที แก๊สนี้เกิดจากการเผาไหม้สารประกอบไฮโดรคาร์บอน ที่มีองค์ประกอบของคลอรีน เช่น พวกพลาสติก ยาง เส้นใย ขนสัตว์ หนังสัตว์ ไม้ หรือผ้า ไหม เป็นแก๊สที่เบากว่าอากาศ จึงมีอันตรายมากในการเผาไหม้ในอาคารหรือบริเวณจำกัดต่าง ๆเป็นแก๊สเลือดร้ายแรง ให้ผลรวดเร็ว นิยมใช้สำหรับการโจมตีแบบจู่โจม มีรายงานการใช้มากในสงครามระหว่างอิรักกับอิหร่าน  

ความน่ากลัวของ ไซยาไนด์ มันสามารถฆ่าคนได้อย่างรวดเร็ว ไซยาไนด์สามารถเข้าสู่ร่างกายคนได้จากหลายเส้นทาง ทั้งการสูด เอาก๊าซไซยาไนด์เข้าไป เป็นก๊าซพิษที่อันตรายร้ายแรง ไม่มีสี แต่มีกลิ่น

เป็น สารพิษสังหารที่มีประสิทธิภาพมาก HYDROGEN CYANIDE เข้าสู่ร่างกายทางระบบหายใจ ในช่วงแรก cyanide จะกระตุ้นศูนย์ควบคุมการหายใจ หลังได้รับสารพิษเพียง 12-15 วินาที ผู้ป่วยจะไม่สามารถกลั้นหายใจได้ ผู้ที่ได้รับพิษจะหายใจเร็วและแรงขึ้น ทำให้สูดสารพิษเข้าไปเร็วขึ้น และอีก 15 วินาทีต่อมาผู้ป่วยจะชัก แล้วอีกเพียงไม่กี่นาทีต่อมาผู้ป่วยจะหยุดหายใจ, ความดันโลหิตตก, หัวใจหยุดเต้น และถึงแก่ความตาย เป็นสารพิษที่มีผลต่อโลหิตนี้เอง

      แหล่งกำเนิดและความเป็นพิษ มีอยู่ตามธรราชาติ ในผลและเมล็ดของพืชหลายชนิด เช่น ลูกท้อ (Peach) แอลมอนด์ (almond) หัวมันสำปะหลัง เป็นต้น นอกจากนี้ยังเป็นสารที่สังเคราะห์ได้ ที่ใช้ในโรงงานทำสี เหมืองทอง การชุบทอง และ การถ่ายภาพ ตลอดจนการใช้ในทางมิชอบ ในรูปสารประกอบเกลือไซยาไนด์ (Cyanide salt) ซึ่งละลายน้ำได้ดี

      สารประกอบไซยาไนด์ ทำปฏิกิริยากับกรดเกิดก๊าซไฮโดรเจนไซยาไนด์ เมื่อหายใจเข้าสู่ร่างกาย ทำให้หมดสติ ชัก และตายได้รวดเร็วภายในเวลา 5 นาที ถ้าได้รับในปริมาณเล็กน้อย ทำให้มึนงง หายใจเร็ว อาเจียน หน้าแดง ปวดศีรษะ ชีพจรเต้นเร็ว และหมดสติ- ปรากฏอยู่ในเกมส์ BIO เหมือนกันเเต่จะใช้เป็นกระสุนเเก๊สมัสตาร์ดน่ะBUCKSHOT - http://www.autoweapons.com/photosn/40mmbucka.jpg

เป็น กระสุนลูกปรายเหมือนกระสุนลูกซอง BUCKSHOT เเต่ความเเตกต่างของมันคือ มันจะบรรจุลูกปรายเหล็กหรือลูกปรายตะกั่วมากขึ้น 2 เท่า เนื่องจากใช้กระสุนขนาด 40 MM จึงบรรจุลูกปรายได้มากกว่า 12 MM พลังทำลายจึงเลยสูงมากขึ้น 2 เท่า ซึ่งเเรงกว่ากระสุนลูกซองน่ะ ระยะหวังผลเเค่ 50 - 70 เมตร เท่านั้น


SMOKE

http://www.autoweapons.com/photosn/40mmsmoke.jpg
http://www.autoweapons.com/photosn/40mmaug17d.jpg

เป็น กระสุนควันรัศมีประมาณ 5 เมตรได้ ซึ่งจะมี 3 สีให้ใช้ คือ สีเขียว เเดง เหลือง ใช้สำหรับอำพลางหนี ป้องกันตัวจากการถูกข้าศึกโจมตีเป็นกลุ่ม เเล้วยังใช้บอกตำเเหน่งที่อยู่ของตัวเราได้ด้วยน่ะ


TEAR GAS - http://www.autoweapons.com/photosn/40mmrslarge.jpg

เป็น กระสุนเเก็สน้ำตา ไว้ใช้ปราบจราจลโดยเชพาะ ทำให้เป้าหมายเเสบตาชั่วขณะ 5 - 10 นาทีได้ เป็นอาวุธเคมีที่ใช้กันมากที่สุดทั่วโลกในปัจจุบัน และส่วนใหญ่ใช้ในการควบคุมฝูงชน หรือสลายการก่อม็อบ ทำให้เกิดอาการแสบตา อันตรายถึงเสียชีวิตได้ถ้าหายใจเข้าไปมาก ก๊าซน้ำตาที่ใช้ในการปราบปราม คือ ก๊าซ.คลอโรอะซิโตฟีโนน เป็นพิษต่อเส้นประสาท ตา ทำให้ปวดแสบ น้ำตาไหล ถ้าความเข้มข้นในบรรยากาศสูง ทำให้ปอดบวมน้ำ ถึงตายได้
 

PARACHUTE

http://www.autoweapons.com/photosn/40mmwhiteparas.jpg
http://www.autoweapons.com/photosn/40mmpararedgrns.jpg

เป็นกระสุนร่มชูชีพน่ะ


CLUSTER  - http://www.autoweapons.com/photosn/40mmclusterrnds.jpg

เป็น กระสุนระเบิดดาวกระจายหรือกระสุนระเบิดลูกปราย เมื่อยิงลูกกระสุนพุ่งออกมา ซึ่งถูกยิงให้ควงสว่านเหมือนกระสุนปืน เมื่อได้ระดับที่พอเหมาะ เปลือกของระเบิดจะเเยกตัวออกมาประมาณ 5 -6 ลูกได้ ลูกปรายจากลูกภายในจะถูกเหวี่ยงออกมาด้วยเเรงหนีศูนย์ สามารถทำลายเป้าหมายในวงกว้างได้  เป็นกระสุนที่มีให้ใช้ใน BIO 2 , BIO GUN SURVIVAL ด้วยน่ะ


H.E  - http://www.autoweapons.com/photos06/jan/m407a1.jpg

เป็น กระสุนระเบิดฮีเลี่ยม หรือระเบิดเเรงสูง HIGH EXPLOSIVE มีพลังทำลายล้างสูงมากถึง 6 เมตรได้ อำนาจในการทำลายล้างจะสูงกว่าระเบิด GRENADE อีกน่ะ


- ปรากฏในภาค 2 เป็นปืนยิงระเบิดของสงครามเวียดนาม ใช้กระสุน 3 เเบบในเกมส์ กระสุนระเบิดลูกปราย CLUSTER  กระสุนนาปาล์ม กระสุนเคมีเเก๊สมัสตาร์ด

- ปรากฏในภาค CODE VERONICA X เป็นปืนยิงระเบิดของฝั่งอเมริกา ใช้กระสุน 4 เเบบในเกมส์ กระสุนระเบิด กระสุนเคมีเเก๊สมัสตาร์ด กระสุนนาปาล์ม กระสุนเเก๊สชีวภาพ B.O.W

- ปรากฏในภาค GUN SURVIVAL เป็นปืนยิงระเบิดของฝั่งอเมริกา ใช้กระสุน 3 เเบบในเกมส์ กระสุนระเบิดลูกปราย CLUSTER กระสุนนาปาล์ม กระสุนเคมีเเก๊สมัสตาร์ด

- ปรากฏในภาค OUTBREAK เป็นปืนยิงระเบิดของฝั่งอเมริกา ใช้กระสุน 3 เเบบในเกมส์ กระสุนระเบิด กระสุนนาปาล์ม กระสุนเคมีเเก๊สมัสตาร์ด

- ปรากฏในหนังเรื่อง TERMINATOR 2029 ภาค 2 ตอนที่อาร์โนลด์ใช้ยิงทำลายรถตำรวจทุกคัน ใช้กระสุนระเบิดธรรมดาโดยตรงรัศมีการทำลาย 5 เมตรได้

AT4 , M136

กระสุน : 84 MM

นามแฝงปืน : ROCKET LAUNCHER
Crossman 2240 Air Pistol

นามแฝงปืน : Ampule ShooterNAIL GUN
Molotov Cocktail
CREDIT

http://www.imfdb.org

เวบ ที่ทำให้คุณรู้ว่ามีอาวุธปืนอะไรบ้างที่ปรากฏตามหนังเรื่องอะไรบ้าง และ เกมส์อะไรบ้างนัน้เอง มันมีหมดทุกอาวุธปืนของแต่ละเรื่องเลยน่ะ รวมไปถึง RE เกือบทุกภาครวมไปถึงหนัง RE ผีชีวะ เเละ ภาค DEGENERATION ด้วยน่ะ แค่ SEARCH ชื่อหนัง ชื่อเกมส์ จากเวบมันก้จะรู้ทันทีเลยว่า มีอาวุธปืนอะไรบ้างที่ปรากฏอยู่ ตามหนัง ตามเกมส์ บ้าง มันบอกเกือบหมดทุกปืนเลยล่ะ

edit @ 20 May 2010 16:58:32 by 50000000VOLT

Comment

Comment:

Tweet

สุดยอดเลยพี่ ว่าแต่น่าจะเอาวิธีถอดปืน colt 70 มาฝากด้วย ขอบคุณคับbig smile

#8 By porzaa (182.52.25.114) on 2010-11-08 19:43

open-mounthed smile open-mounthed smile open-mounthed smile open-mounthed smile open-mounthed smile open-mounthed smile open-mounthed smile

#7 By (223.207.88.135) on 2010-10-13 08:38

open-mounthed smile open-mounthed smile open-mounthed smile open-mounthed smile open-mounthed smile open-mounthed smile open-mounthed smile

#6 By (223.207.88.135) on 2010-10-13 08:38

อยาถได้จัง

#5 By (223.207.88.135) on 2010-10-13 08:37

เยียมเจ่งจริงๆ

#4 By (223.207.88.135) on 2010-10-13 08:36

เจ๋งdouble wink

#3 By พรร (182.52.150.233) on 2010-09-24 23:30

#2 By ปืนยิงยาสลบ (118.173.31.182) on 2010-06-24 13:50

เจ๋งวะ

#1 By (118.175.227.25) on 2010-05-20 16:03